Chính quyền của Trudeau thiết lập một kế hoạch đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland vừa tuyên bố đất nước này sẽ sớm “thoát khỏi cuộc suy thoái Covid” bằng việc rót 100 tỉ đô la Canada vào các dự án kích thích nền kinh tế trong vòng ba năm, bao gồm 360 triệu đô la Canada cho Chiến lược Phát triển lượng tử quốc gia đầu tiên trong vòng bảy năm và Chiến lược phát triển hệ gene người với 400 triệu đô la Canada trong vòng sáu năm. Tuy nhiên, đóng vai trò trung tâm trong ngân sách đầu tư mới này chính là một kế hoạch khác – đầu tư cho công nghệ xanh, với những cam kết đầu tư lớn và ưu đãi thuế ở mức cao dành cho các công ty phát triển công nghệ sạch.

Thủ tướng Justin Trudeau (thứ hai bên trái) trao đổi với nhà khoa học Krishnaraj Tiwari (trái), Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Melanie Joly (giữa), Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghiệp Navdeep Bains và chủ tịch Hội đồng Khoa học quốc gia Canada Iain Stewart (phải) trong chuyến làm việc với Trung tâm nghiên cứu các liệu pháp y tế (Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada) tại Montreal vào 31/8/2020. Nguồn: Graham Hughes/CP.

AI, lượng tử và không gian

Đề xuất ngân sách này cho thấy Chính phủ Canada đang tiếp tục “gia hạn” cho những cam kết của mình về phát triển trí tuệ nhân tạo mà họ đã hứa hẹn là 443,8 triệu đô la Canada trong 10 năm.

Đất nước này đang ở giữa một cuộc bùng nổ về AI, với những đồng thuận của Google, Microsoft, Facebook, Huawei và những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu khác khi đầu tư hàng trăm triệu đô la Canada vào các trung tâm nghiên cứu ở Quebec, Ontario và Alberta.

Từ ngân sách 2021 của chính phủ, 185 triệu đô la Canada sẽ được dùng hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu AI; 162,2 triệu sẽ rót vào việc tuyển dụng các tài năng hàn lâm về AI khắp đất nước; 48 triệu sẽ đổ vào Viện Nghiên cứu Khoa học tiên tiến Canada; 40 triệu trong năm năm sẽ nhằm thúc đẩy năng lực tính toán cho các nhà nghiên cứu ở các viện nghiên cứu AI quốc gia ở Edmonton, Toronto, và Montréal; 8,6 triệu trong năm năm sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng độ đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan đến AI.

Ngân sách liên bang sẽ đưa 7,2 tỉ đô la Canada vào gói đầu tư cho đổi mới sáng tạo mang tính chiến lược của chính phủ trong vòng bảy năm, chủ yếu sẽ được phân bố trong các dự án ở lĩnh vực không gian, khoa học sự sống và sản xuất sinh học, các dự án giải carbon.

Bên cạnh đó sẽ còn là 90 triệu đô la Canada trong vòng bảy năm cho Hội đồng nghiên cứu quốc gia để tái trang bị và hiện đại hóa Trung tâm Chế tạo Quang tử Canada, và 60 triệu trong vòng hai năm cho Các siêu cụm đổi mới sáng tạo, bao gồm năm siêu cụm đổi mới do chính phủ thiết kế nhằm khuyến khích các công ty ở mọi quy mô có thể làm việc với nhau để thúc đẩy các lĩnh vực tăng trưởng, trải rộng từ sản xuất tiên tiến đến công nghệ số và công nghệ đại dương. Các trung tâm này được thiết kế theo hình mẫu các viện Fraunhofer của Đức và Trung tâm Catapult của Anh, vốn có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp KH&CN nhỏ có thể chống đỡ với tình trạng thiếu kinh phí đầu tư, chuyên gia hoặc nhà xưởng.

Với nghiên cứu vê lượng tử, chính phủ hứa hẹn sẽ mở rộng các kế hoạch phát triển quốc gia “trong vài tháng tới”. Tiền sẽ được chính phủ rót - 360 triệu đô la Canada trong vòng bảy năm – ít hơn so với khoản đầu tư cho lượng tử ở Pháp, Anh và Đức nhưng cũng có thể thấy là Canada đang thực hiện cam kết của mình.

Trong một số nội dung đầu tư khác, chính phủ cam kết đầu tư 90 triệu đô la Canada trong vòng hai năm để tạo được ElevateIP, một chương trình cho các vườn ươm có hệ thống các dịch vụ tư vấn để sẵn sàng hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, đồng thời có thêm một khoản 10 triệu trong vòng năm năm để khuyến khích mối quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ Canada và Israel.

Chính quyền Canada không quên ngành không gian. Họ sẽ đầu tư 80,2 triệu trong vòng 11 năm để thay thế cơ sở hạ tầng không gian cùng với một khoản 9,9 triệu đô la cho Cơ quan Không gian Canada để phát triển các vệ tinh quan sát Trái đất thế hệ mới.

Để tránh sự thiếu hụt vaccine trong tương lai, ông Freeland loan báo 2,2 tỉ trong bảy năm tới để tăng cường năng lực san xuất vaccine của Canada.

Thúc đẩy xanh

Trong xu hướng công nghệ xanh của thế giới, ngân sách đầu tư lần này cũng bao gồm những biện pháp đảm bảo thực hiện cam kết lâu dài của chính phủ Trudeau về giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chẳng hạn như hướng chi tiêu vào sản xuất pin và giảm thuế cho thiết bị năng lượng sạch. Theo ông Freeland, “đây là một kế hoạch bao trùm thời điểm chuyển đổi toàn cầu này sang một nền kinh tế xanh, sạch. “Vào năm 2021, tăng trưởng việc làm có nghĩa là tăng trưởng xanh”.

Điều này dẫn đến việc đầu tư 35 triệu đô la Canada để thiết lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Năng lượng sạch để tăng cường quy mô và thương mại hóa các công nghệ sạch ở British Columbia, để nghiên cứu khoáng chất làm pin tới hạn.

Ngân sách cũng được đề xuất cho nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý và tuyển chọn kim loại làm pin tới hạn với 36,8 triệu đô la Canada trong ba năm, đồng thời bắt đầu chuẩn bị cho “liên kết xanh” cho các dự án có sở hạ tầng tài chính trong lĩnh vực này.

Như một phần của ngân sách, chính quyền Canada cam kết một tín dụng mới cho những khoản đầu tư vào các dự án bắt carbon với mục tiêu giảm thiểu phát thải ít nhất 15 mega tấn CO2 mỗi năm. Để đảm bảo việc làm trong những lĩnh vực năng lượng sạch, chính quyền cũng đề xuất mở rộng việc khấu trừ thuế cho những nơi đầu tư vào trang thiết bị trong lưu trữ năng lượng, sản xuất nhiên liệu tái tạo, thủy điện… Họ cũng cam kết giải quyết những vướng mắc đang tồn tại liên quan đến năng lượng sóng, thủy triều, năng lượng mặt trời và địa nhiệt bởi nó sẽ góp phần giúp họ thực hiện kế hoạch giảm 50% phát thải carbon vào năm 2032.


Nguồn: sciencebusiness.net