Viện nghiên cứu Toyota Research Institute (TRI) tại Bắc Mỹ vừa công bố mẫu xe tự lái thuộc thế hệ thứ 3 của hãng, dựa trên nền tảng dòng Lexus LS 600hL.

Trong đoạn clip giới thiệu, Ryan Eustice – Phó Giám đốc của TRI đã nhắc đến đến những nỗ lực cải tiến trên mẫu xe mới này, bao gồm cải thiện hiệu năng cảm biến, hoàn thiện kiểu dáng và kỳ vọng nó sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Xe tự lái thế hệ thứ 3 của Toyota. Ảnh: Toyota
Xe tự lái thế hệ thứ 3 của Toyota. Ảnh: Toyota

Điểm đáng chú ý ở dòng xe này là công nghệ cảm biến nhận diện và phân vùng ánh sáng – LIDAR (Light Detection and Ranging). Chiếc xe được lắp 4 đầu cảm biến LIDAR độ phân giải cao ở bốn phía, có khả năng quét 360 độ trong vòng bán kính 200m xung quanh xe. So với hệ thống được trang bị trên phiên bản trước đó chỉ có thể quét phần phía trước xe, khả năng nhận diện vật cản trong bóng tối trên phiên bản 3.0 đã được cải thiện đáng kể. Trong 4 cảm biến LIDAR, 2 đầu được gắn tại hai góc phần tư trên tầm nền phía trước, 2 chiếc ở cả tấm cản phía trước và sau, giúp xe nhận diện được các vật cản nhỏ, như trẻ em hoặc mảnh vụn trên đường.

Một điểm nhấn khác nằm ở kiểu dáng xe. TRI đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Thiết kế CALTY Design Research ở Ann Abor (bang Michigan) hướng đến thiết kế kiểu xe “trơn láng” với những cảm biến và camera nằm ẩn bên trong. Tác giả Sven Gustafson trên trang Autoblog nhận định: bước tiến trong thiết kế mới này rất đáng được ghi nhận. Trung tâm Phát triển Nguyên mẫu (The Prototype Development Center) của Toyota tại Michigan sẽ bắt đầu sản xuất dòng xe này vào mùa xuân năm nay, từ những chiếc Lexus LS tồn kho.

Hai công nghệ được sử dụng trên khoang lái tự động mang Guardian và Chaffeur, cũng do Toyota tự phát triển - TRI cho biết thêm. Theo đó, mẫu xe thử nghiệm sẽ được trang bị bộ cảm biến, camera và phần mềm tương đương.

Theo kế hoạch, chiếc xe thuộc thế hệ mới này cũng sẽ được mang tới trưng bày tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng Quốc tế CES 2018 ở Las Vegas.

Video giới thiệu xen tự lái thế hệ 3.0 của Toyota: