Với mức giá có thể lên đến 100.000 VNĐ/kg, làm cá đét khô đang là một trong những nghề giúp ngư dân Phú Yên có nguồn thu nhập ổn định.

Dù cá đét là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, nhiều can-xi, ít chất béo, nhưng loại cá này lại không nhiều thịt, xương lớn,thịt khi chế biến lúc tươi rất bở. Tuy vậy, qua sự chăm chút và óc tư duy của ngư dân, cá đét hiện đang trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng ở nhiều vùng miền ở Việt Nam với cái tên “cá đét khô”.

Ảnh cắt từ clip.
Ảnh cắt từ clip.

Đáng chú ý, khô cá đét được khá nhiều người ở thành thị ưa chuộng khi nó là một thực phẩm đễ sử dụng. Có thể bảo quản được lâu và quan trọng nhất là hương vị của loại thức ăn này rất đậm đà, có thể sử dụng trong bữa cơm hằng ngày hoặc cho cánh mày râu “lai rai”.

Theo một ngư dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), mỗi tháng cô có thể bán được 5 tạ cá đét khô với giá dao động từ 70.000 – 100.000 VNĐ/kg. Tính ra, số tiền thu về mỗi tháng có thể lên tới 50 triệu đồng. Trừ chi phí mua nguyên liệu và thuê nhân công thì số lời thu được từ ngành nghề này không phải là nhỏ.

Tuy nhiên, làm cá đét khô rất vất vả khi người dân phải làm việc từ lúc 2 giờ sáng. Bên cạnh đó, để làm được 1 kg cá đét khô thì phải cần tới 5kg cá tươi nguyên liệu.

- Video: Ngư dân Phú Yên làm giàu từ đặc sản cá đét. Nguồn: VNExpress.