Tu viện Paro Taktsang (hang Hổ) tọa lạc trên vách đá grannit với độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển, ẩn hiện giữa những tầng mây nhìn xuống thung lũng Paro. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch bậc nhất của Bhutan.

Tu viện Paro Taktsang được xem là biểu tượng của đất nước Bhutan. Được xây dựng từ năm 1692, hang Hổ nằm cheo leo trên vách đá cao của thung lũng Paro. Quần thể tu viện có một hang động, nơi Guru Padmasambhava đã ngồi thiền từ thế kỷ thứ 8.

Theo truyền thuyết, Guru Padmasambhava là một nhân vật có tầm quan trọng như Phật, được các đệ tử gọi là “Phật thứ hai”. Tương truyền ông tới thung lũng bằng cách cưỡi hổ, hiện thân là một Dorje Drolo đang rực cháy.

Guru Padmasambhava đã ngồi thiền suốt ba năm, ba tháng, ba tuần, ba ngày và ba giờ liên tục. Ông thiền ở tổng cộng 13 hang động, trong đó Paro Taktsang là hang nổi tiếng nhất.

Hoàn thành quá trình thiền đồng thời đưa Phật giáo đến Bhutan, Guru Padmasambhava trở thành vị thần của đất nước này. 9 thế kỷ sau, tại chính nơi ông thiền, tu viện Paro Taktsang được khởi công xây dựng.

Tất cả các kiến trúc thuộc quần thể được nối với nhau thông qua các bậc cầu thang bằng đá. Ngoài ra, có một vài cây cầu gỗ ọp ẹp và cầu thang trên lối đi. Mỗi ngôi đền đều có ban công nhìn hướng ra thung lũng Paro xinh đẹp phía dưới. Tu viện này từng là nơi ẩn dật của nhiều nhà sư.

Người ta tin rằng, chỉ cần hành thiền một phút tại tu viện Paro Taktsang thì thành quả đạt được có thể bằng so với khi chúng ta hành thiền mấy tháng liền ở những nơi khác. Tu viện này ngày càng trở thành một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua đối với những khách hành hương khi đến thăm Bhutan.