Prebiotics và Probiotics đều có công dụng quan trọng trong việc bảo đảm đường ruột luôn khỏe mạnh. Chúng là hai loại thực phẩm khác nhau và có công dụng khác nhau. Nhưng chúng lại kết hợp với nhau và tạo nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Prebiotics và Probiotics có gì khác nhau

Nguồn ảnh:Rimma Bondarenko/Shutterstock

Prebiotics là gì?

Prebotics giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Trong đường ruột của mỗi người có hàng nghìn tỷ con vi khuẩn, trong đó có cả những con có lợi và cả những con có hại. Vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru, còn những vi khuẩn có hại chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Việc ăn các loại thực phẩm có chứa prebiotics giúp các vi khuẩn có lợi hoạt động tốt hơn. Hãy tưởng tượng rằng prebiotics như là phân bón cho khu vườn vi khuẩn vậy, chúng giúp các vi khuẩn có lợi phát triển mạnh mẽ hơn.

Prebiotics có thể tìm thấy trong các sợi thực vật. Chúng có trong trái cây, các loại hạt, rau củ và thậm chí là bạn cũng có thể sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng. Một số loạt thực phẩm có chứa prebiotic như: táo, atiso, măng tây, chuối, lúa mạch, các loại đậu, các loại quả mọng (berries), hạt lanh, tỏi, rau xanh, hành baro, yến mạch, hành tây, đậu hà lan, rong biển, đậu nành, cà chua và lúa mì…

Những loại thực phẩm này có chứa nhiều loại chất carbs phức tạp mà con người không tiêu hóa được (chất xơ chẳng hạn), nhưng khi vào dạ dày và ruột, chúng sẽ bị các vi khuẩn có lợi ở đó "chén sạch".

Nếu bạn không ăn nhiều loại thực phẩm kể trên và đang có vấn đề về hệ tiêu hóa, bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng có chứa prebiotics để cải thiện tình hình.

Probiotics là gì?

Probiotics là các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Probiotics không phải một loại phân bón để giữ cho khu vườn vi khuẩn bên trong hệ tiêu hóa của bạn luôn tươi tốt, mà chúng chính là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Việc bổ sung probiotics tương tự như việc bạn trồng thêm cây vào khu vườn của mình vậy.

Dù bạn bổ sung probiotics từ nguồn thức ăn hay thực phẩm chức năng đi nữa thì chúng đều là những sinh vật sống. Không phải tất cả các loại probiotics đều được tạo ra như nhau, mốt số loại probiotics có nhiều chủng vi khuẩn hơn những loại khác.

Probiotics thường có trong các loại thực phẩm lên men. Ví dụ như: sữa lên men acidophilus, nấm sữa kefir, kim chi, trà dưỡng sinh kombucha, dưa cải muối, tempeh (bánh đậu nành lên men) và sữa chua…

Probiotics thường được bổ sung vào cơ thể con người bằng các loại thực phẩm chức năng. Các loại thự phẩm này rất tốt đối với những người hay bị đau bụng, tiêu chảy hay táo bón.

Việc bổ sung đầy đủ cả prebiotics và probiotics sẽ giúp cho các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của bạn được nuôi dưỡng đầy đủ và luôn hoạt động tốt. Hãy xin ý kiến bác sĩ nếu bạn bị đau dạ dày, bác sĩ sẽ đưa ra một số chủng vi khuẩn phù hợp với tình trạng bệnh của bạn và cho bạn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.