23/04 là ngày Tận thế theo một số dự đoán dựa trên Sách Khải Huyền trong Kinh Thánh.

23/04/2018 được một số người dự đoán là Ngày Tận thế (Doomsday) nhưng thực tế đã không có chuyện gì xảy ra. Ảnh: G. Baden/Corbis via Getty Images

23/04/2018 được một số người dự đoán là Ngày Tận thế (Doomsday) nhưng thực tế đã không có chuyện gì xảy ra. Ảnh: G. Baden/Corbis via Getty Images.

David Meade, một người tin và thực hành trên thuyết này, giải thích: vào ngày tận thế, giữa Mặt trời, Mặt trăng và Sao Mộc sẽ hình thành một đường thẳng trên chòm sao Xử Nữ (Virgo) và báo hiệu về thảm họa đã được ghi chép rất nhiều trong Kinh Thánh. Nhưng trên thực tế, cả ba thiên thể đều không thuộc Virgo.

Trong Khải Huyền, Chương 12:1–2 có nhắc đến “một người phụ nữ mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên từ 12 ngôi sao”, sinh ra một người con trai mà cuối cùng sẽ dùng trượng sắt để chăn dắt muôn dân tới ngày phán xét.

Người phụ nữ trong Khải Huyền. Ảnh: Wikipedia

Người phụ nữ trong Khải Huyền. Ảnh: Wikimedia

Bốn kỵ sĩ reo giắt tai họa cho thế giới trong Sách Khải Huyền. Ảnh: Wikimedia

Bốn kỵ sĩ gieo rắc tai họa cho thế giới trong Sách Khải Huyền. Ảnh: Wikimedia

Thậm chí, Meade đã thực hiện rất nhiều tính toán số học và vũ trụ để chuẩn bị cho ngày 23/04 như trong Khải Huyền – nhưng dĩ nhiên tận thế đã không xảy ra. Vào năm ngoái, Meade cũng đưa ra một dự đoán tương tự khi nói rằng bầu trời sẽ rớt xuống vào ngày 23/9/2017 – tất nhiên điều đó cũng đã không tới.

Trên thực tế, những dự báo hiện tại của ông này dường như đã có một nguồn gốc khá lâu đời, xuất phát từ nhà truyền giáo Tin lành (Baptist) William Miller – người đã nhiều lần thất bại trong việc dự đoán về tận thế, mà một trong số đó là vào ngày 23/04/1843.

Nhưng có lẽ đáng buồn thay đối với Meade, đó là sao Mộc đã không xuất hiện cùng chòm sao Xử Nữ, mà là Thiên Bình (Libre) khi nhìn từ Trái đất; còn Mặt Trời lại thẳng hàng với Bạch Dương (Aries), trong khi Mặt Trăng ẩn nấp trong chòm Song Sinh (Gemini) vào hôm 23/04 – theo thông tin của The Sky Live.

Cũng theo Meadea, sự liên kết thiên thể thẳng hàng này chỉ là khởi đầu của một thảm họa vũ trụ. Một thiên thể lang thang bất định – gọi là Hành tinh X – được dự báo sẽ đâm vào Trái Đất trong tháng 10 và gây nên một mớ hỗn độn, như các vụ núi lửa phun trào khắp thế giới, và đỉnh điểm là sự trở lại của Đức Chúa Giêsu. Tất cả đều được dựa theo Sách Khải Huyền.

David Meade, người luôn tin vào thuyết tận thế. Ảnh: earnthenecklace.com

David Meade, người luôn tin vào thuyết tận thế. Ảnh: earnthenecklace.com

Dự đoán trên tồn tại một số vấn đề. Chẳng hạn Hành tinh X hay Nibiru, thực chất chỉ là điều hư cấu. Và trong khi các nhà thiên văn học vẫn đang cố gắng kiếm tìm một thiên thể có kích thước tương đương Trái đất mà đôi khi vẫn được gọi là “Hành tinh X” hay “Hành tinh thứ Chín”, thì đó vẫn hoàn toàn là một thế giới khác so với điều mà Meade và những người khác tin vào tận thế mô tả.

Trên thực tế, Nibiru chỉ là đứa con tinh thần của Nancy Lieder – một người tin vào thuyết âm mưu và đã phát minh ra ý tưởng này vào năm 1990. Hành tinh bất định này – một thiên thể mà các nhà thiên văn học vốn đã luôn chăm chăm quan sát bầu trời để tìm kiếm những thế giới khác bên ngoài Trái Đất thực sự sẽ khó lòng bỏ qua – chỉ là cơ sở cho sự sụp đổ của thuyết Maya, một trong nhiều tiên đoán về tận thế.

Bên cạnh Nibiru là cả một thế giới được thêu dệt mà đã rất nhiều lần bị bóc trần, Sách Khải Huyền trong Kinh thánh cũng tồn tại một số vấn đề.

Giáo sư Allen Kerkeslager – chuyên về tôn giáo cổ đại so sánh tại Đại học St. Joseph ở Philadelphia, cho biết: “Tác giả của Khải huyền đã sai lầm trong các dự đoán, vì vậy nó hay bất kỳ cuốn sách cổ nào khác cũng không có nhiều giá trị trong việc dự đoán tương lai”

Như vậy, những dự đoán về ngày tận thế là không có thật, và “chúc mừng chúng ta vẫn tồn tại”