Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chuột đang tìm các nguồn thực phẩm mới và gây ra thêm những rủi ro cho người dân Mỹ.

Khi lệnh phong tỏa được áp dụng để chống lại dịch COVID-19 ở Mỹ, việc các nhà hàng phải đóng cửa nhiều ngày không chỉ gây ra sự xáo trộn cho đời sống con người mà còn khiến những đàn chuột ở các đô thị lớn thay đổi địa bàn hoạt động.

.

Washington Post cho biết, giữa thời kì chính quyền áp dụng lệnh yêu cầu người dân ở nhà để chống lại sự lây lan của virus corona, nhiều nhà hàng và tiệm cà phê đã đóng cửa, hoặc chuyển sang kinh doanh các loại mặt hàng mang về và vận chuyển tới tận nhà. Khi doanh số giảm, các thùng rác ở nhà hàng không còn đủ những đồ ăn thừa mà chuột thường hay ăn và loài động vật gặm nhấm này trở nên hung hăng tới mức CDC phải đưa ra hướng dẫn về việc ngăn chặn và phòng ngừa chuột.

Từ khi đại dịch bắt đầu, đã có ngày càng nhiều báo cáo về tình trạng chuột ăn thịt đồng loại và ăn chuột con tại New York . Ngoài ra, người dân tại khu vực - bao gồm ở Chicago - cũng phàn nàn về sự xuất hiện ngày càng nhiều của chuột ở những khu dân cư do rác thải sinh hoạt tại đây gia tăng trong thời gian phong tỏa.

.

Ảnh minh họa: © Sputnik / Brian Smith

Những đàn chuột hoành hành là mối lo ngại về sức khỏe cho con người, bởi chúng có thể mang trên mình nhiều loại mầm bệnh khác nhau.

CDC khuyến nghị các hộ gia đình và doanh nghiệp đóng kín các thùng rác, để đồ ăn cho thú cưng và cho chim ở những nơi an toàn, bịt kín các lỗ hổng chuột có thể chui vào. Nếu tuân thủ các quy định về vệ sinh, người dân có thể tránh được các bệnh liên quan đến loài gặm nhấm - CDC cho hay.

Tại những thành phố đang cố gắng kiểm soát vấn đề liên quan tới chuột, ví dụ như Washington, những người hoạt động trong ngành kiểm soát động vật và côn trùng gây bệnh cũng được xếp vào diện "hoạt động cần thiết". Washington DC trong tháng qua đã ghi nhận hơn 800 cuộc gọi yêu cầu xử lí chuột.

Jim Fredericks - nhà côn trùng học tại Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia - cho biết chuột có thể truyền vi khuẩn salmonella gây bệnh qua đường thực phẩm; nước tiểu của chúng cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh dị ứng và hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em.

Chuột cũng là thủ phạm tấn công xe ô tô. Chúng có thể cắn phá động cơ xe, lốp xe, hệ thống dây dẫn và đôi lúc gây chập, cháy và khiến chủ xe phải tốn một khoản tiền lớn để sửa chữa.

Nhà nghiên cứu về loài gặm nhấm Bobby Corrigan cho biết đã nhận được một bức ảnh ám ảnh về cuộc chiến của chuột ở vùng Queens. Khi không kiếm được đủ đồ ăn, đàn chuột tấn công và ăn thịt lẫn nhau. Những con chuột xấu số chỉ còn sót lại những mảnh chân ở bên lề đường.

"Nhiều con chuột sống phụ thuộc vào thức ăn tại các nhà hàng, khách sạn, quán bar, quầy bánh vòng và hầu như mọi thứ con người ăn".

Theo ông Corrigan, chuột là "những kẻ ăn kiếm ăn cơ hội", vậy nên khi những nguồn lương thực biến mất, chúng phải tìm kiếm các loại đồ ăn khác. Ngoài ra, ông cũng khuyên người dân không nên dùng bẫy chuột hoặc bả chuột.

"Hãy chặn mọi cơ hội kiếm ăn của chúng, và mọi người sẽ chẳng bao giờ phải lo ngại chuột nữa," ông nói.