Không khó khăn gì khi chúng tôi tìm đến "vương quốc" sơ ri nằm sâu trong rạch Trà Cuồng (Ấp Mỹ Trung A, xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Đây là loại trái cây giúp cho hơn 100 hộ dân có cuộc sống sung túc, ổn định và dự hướng phát triển trong tương lai.

Ông Lê Văn Tám, ngụ ấp Mỹ Trung A kể lại, mấy mươi năm trước có dịp đi qua miệt vườn ở Tân Hào, Giồng Trôm, Bến Tre thấy người ta trồng cây sơ ri làm giàu, ông Tám nghĩ đến chuyện trồng loại trái cây này nhưng phải nghiên cứu kỹ lưỡng bởi đất của địa phương ông là đất phèn nên phải có cách chăm sóc, bón phân sao cho phù hợp…

ve "vuong quoc" so ri: do do, xanh xanh, nhanh nhanh hot bac hinh anh 1

Thu hoạch Sơ ri ở xã Mỹ Thuận

Sơ ri là 1 trong 7 loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của Tiền Giang với việc thu lợi nhuận cao gấp 5 lần trồng lúa. Cạnh đó, một số huyện thuộc tỉnh Bến Tre cũng phát triển loại cây này với những ưu điểm thích nghi trong điều kiện môi trường khô hạn, ngập úng, nước mặn, đất nghèo chất dinh dưỡng…

So với sơ ri của Tiền Giang và Bến Tre thì sơ ri tại Mỹ Thuận là loại sơ ri ngọt, trái to, nặng, màu sắc bắt mắt nên rất được thương lái ưa chuộng vì đây là loại trái cây có nhiều chức năng như ăn tươi, hoặc để chế biến thức ăn, nước giải khát, các loại mứt bánh rất tiện ích.

Nhiều người dân xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, nông dân đã gắn bó với cây sơ ri khoảng 25 năm. Từ khi trồng các loại cây trái như: nhãn, bưởi, chôm chôm không đem lại hiệu quả kinh tế cao thì người dân nơi đây đã bắt đầu trồng sơ ri.ve "vuong quoc" so ri: do do, xanh xanh, nhanh nhanh hot bac hinh anh 2

Theo đó, kể từ khi trồng sơ ri, đời sống của người dân nơi đây đã khấm khá lên nhiều. Đây là loại cây cho trái nhanh chỉ sau khoảng 18 tháng trồng. Ngoài ra, sơ ri còn là cây dễ trồng, phát triển nhanh, tán lá phát triển sum suê nhiều bóng mát, cho trái quanh năm.

Để có được nguồn cây giống “đặc chủng” đạt chất lượng cao, người trồng thường áp dụng phương án chiết cây con tại chỗ áp dụng đúng các biện pháp KHKT. Đây là điểm lợi thế của loại trái cây này giúp nông dân phát triển diện tích trồng nhanh chóng. Nhiều gia đình ban đầu chỉ trồng 1 hoặc 2 công nay đã trồng hàng chục công, hệ quả đi kèm là đời sống sung túc, có được của ăn, của để.

ve "vuong quoc" so ri: do do, xanh xanh, nhanh nhanh hot bac hinh anh 3Chuẩn bị xuất bán

Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng lâu năm, mỗi công sơ ri nên trồng với mật độ khoảng 30 cây sẽ đảm bảo năng suất. Thời gian thu hoạch rộ khi cây được 4 đến 6 năm tuổi. Cây càng “lão” thì sản lượng càng cao, chất lượng ngon ngọt, màu sắc bóng loáng cũng tăng theo.

Hiện, sơ ri được người trồng thu hoạch nhiều lần, khoảng 15 ngày liên tiếp, sau đó phải ngừng hái trái từ 40 đến 50 ngày mới thu hoạch tiếp. Với giá bán hiện nay bình quân từ 8.000 -10.000 đồng/kg, mỗi công sơ ri sẽ thu về khoảng 30 triệu đồng một công mỗi năm.

Ngoài ra, sơ ri cũng là loại cây không quá “ kén” đất nên có thể trồng bất kỳ nơi nào. Cây còn dễ thu hoạch, không đòi hỏi kỷ thuật chăm sóc cao, tốn kém, nên rất được nông dân ưa chuộng.Thị trường tiêu thụ sơ ri tại xã Mỹ Thuận chủ yếu là TP.HCM, Bình Dương, Long An, Cà Mau, TP Cần Thơ… với sản lượng bình quân từ 5 đến 7 tấn. Riêng các ngày cao điểm, lễ Tết hay thời tiết nắng nóng, sản lượng có thể tăng lên tới trên 10 tấn mỗi ngày.

Với khoảng 200 công đất trồng sơ ri trên đất phèn trúng mùa, trúng giá, hàng trăm hộ dân tại đây đang có được cuộc sống ấm no, ổn định trước sự biến động của nhiều loại trái cây khác.