Sở KH&CN TP HCM đang tìm kiếm các giải pháp, mô hình đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, nhằm giải quyết các vấn đề thiết thực trong lĩnh vực y tế với hai bài toán đặt hàng.

Trong bối cảnh dân số ngày càng già hóa và tỷ lệ mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường ở người cao tuổi tăng cao, cả hai bệnh lý trên đều đòi hỏi việc theo dõi liên tục để quản lý hiệu quả, giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cao tuổi gặp khó khăn trong việc di chuyển đến cơ sở y tế, do giảm khả năng vận động hoặc không có phương tiện. Trong khi đó, các cơ sở y tế không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu theo dõi thường xuyên của các bệnh nhân.

Do vậy, việc đẩy mạnh phát triển và triển khai các công nghệ theo dõi từ xa là một bước tiến quan trọng, cần được ưu tiên hàng đầu trong chính sách y tế hiện nay. Điều này không chỉ giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế mà còn tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người cao tuổi, đồng thời giảm thiểu rủi ro lây nhiễm trong môi trường bệnh viện.

Bài toàn được đặt hàng: Giải pháp theo dõi người bệnh từ xa đối với hai bệnh lý phổ biến của người cao tuổi trong cộng đồng: tăng huyết áp và đái tháo đường (theo dõi chỉ số huyết áp và đường huyết tại nhà).

k
Khám bệnh từ xa giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế. Ảnh: Internet

Hiện nay, mỗi bệnh viện đa khoa trên địa bàn TPHCM đều có hệ thống lưu trữ và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử riêng biệt. Việc này dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các bệnh viện, gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và sự tiện lợi cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể gặp khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị, do thiếu thông tin về bệnh sử của người bệnh. Người bệnh thì gặp nhiều bất tiện khi phải mang theo hồ sơ bệnh án giấy khi đến khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện khác nhau, gây tốn thời gian và thủ tục hành chính rườm rà.

Thực trạng này gây lãng phí chi phí, bởi việc lưu trữ và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử riêng biệt tại mỗi bệnh viện, dẫn đến tốn kém chi phí cho việc đầu tư, vận hành và bảo trì hệ thống.
Việc xây dựng giải pháp nền tảng dùng chung hồ sơ bệnh án điện tử cho bệnh viện đa khoa trên địa bàn TPHCM là giải pháp cấp bách và cần thiết, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí và tạo sự tiện lợi cho người bệnh.

Bài toán được đặt hàng: Giải pháp nền tảng dùng chung hồ sơ bệnh án điện tử cho bệnh viện đa khoa trên địa bàn TPHCM

Các cá nhân, đơn vị có giải pháp, mô hình đổi mới, quy trình, công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực trên có thể đăng ký tham gia Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công 2024 (Gov.Star 2024) để có cơ hội được ứng dụng vào các bệnh viện đa khoa trên địa bàn TPHCM.

Cuộc thi Gov.Star 2024 do Sở KH&CN TPHCM tổ chức lần đầu, nhằm tìm kiếm giải pháp, mô hình đổi mới sáng tạo, quy trình, công nghệ giúp giải quyết các bài toán trong quản lý hoạt động công vụ của các cơ quan quản lý nhà nước, trường học, bệnh viện... và UBND các quận huyện, phường xã trên địa bàn TP HCM.

Các mô hình, giải pháp được lựa chọn sẽ nhận hỗ trợ tài chính, ươm tạo để hoàn thiện và giới thiệu tới các sở ngành, địa phương triển khai thí điểm thực tế. Ngoài ra, các nhóm thực hiện dự án sẽ được huấn luyện, cố vấn, ươm tạo để hoàn thiện giải pháp, sản phẩm, mô hình kinh doanh... đáp ứng nhu cầu ứng dụng trong khu vực công.

Các dự án được vào vòng ươm tạo có cơ hội nhận gói hỗ trợ tối đa 400 triệu đồng và được kết nối các đơn vị thụ hưởng làm cơ sở triển khai thực tế.

Thông tin chi tiết tại: https://sihub.edu.vn/govstar/

Hạn chót nộp hồ sơ dự thi: 15/06/2024