Con ngán Quảng Ninh có hình tròn hoặc ovan, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm, vỏ 2 mảnh, bề mặt vỏ có gờ sinh trưởng. Thịt ngán tươi có màu trắng đục, mùi tanh, mang huyết có màu hồng tươi.
Theo Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Quảng Ninh cho sản phẩm ngán của Việt Nam, sản phẩm có những tính chất đặc thù sau đây:
Cảm quan
Con ngán Quảng Ninh có hình tròn hoặc ovan, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm, vỏ 2 mảnh, bề mặt vỏ có gờ sinh trưởng. Gờ sinh trưởng rõ ràng, tương đối đều và ráp.
Chiều dài thân ngán (từ đỉnh vỏ tới miệng vỏ) có độ to nhỏ khác nhau, tối thiểu từ 3cm trở lên.
Thịt ngán tươi có màu trắng đục, mùi tanh, mang huyết có màu hồng tươi. Mang huyết của con ngán Quảng Ninh dầy, to, che phủ rộng.
Ngán Quảng Ninh đã qua chế biến. Ảnh: Dulich-halong.
Chất lượng
Thịt ngán khi được làm chín có vị ngọt đậm, béo ngậy, vị thơm đậm, mùi hơi nồng.
Hàm lượng protein: > 153 g/kg phần ăn được.
Hàm lượng gluxit: > 44 g/kg phần ăn được.
Hàm lượng lipid: > 12 g/kg phần ăn được.
Hàm lượng Vitamin B: > 715 g/kg phần ăn được.
Hàm lượng Ca: 1025 - 1525 g/kg phần ăn được.
Hàm lượng Photpho: 1700 - 2090 g/kg ăn được.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)