Trên thị trường có rất nhiều loại gạo. Vậy làm sao để phân biệt được gạo Tám xoan Hải Hậu với các loại gạo khác?

Theo Giấy chứng nhận đăng ký của Việt Nam về chỉ dẫn địa lý gạo Tám Xoan Hải Hậu, sản phẩm có những tính chất đặc thù sau đây:

• Chất lượng cảm quan:

- Hình dáng: hạt gạo hơi dài, thon nhỏ, vẹo một đầu

- Chiều dài trung bình hạt gạo: 7,81 mm

- Chiều rộng trung bình hạt gạo: 2,47 mm

- Màu sắc hạt gạo: Màu trong xanh

- Mùi hạt gạo: Thơm dịu, tự nhiên và đặc trưng.

Gạo Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Nông sản Bắc Việt.
Gạo Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Nông sản Bắc Việt.

• Chất lượng lý hóa hạt gạo:

- Protein trung bình:(%)9,79

- Hàm lượng tinh bột tổng số trung bình:(%)88,43

- Hàm lượng amylose tổng số trung bình:(%)20,34

- Nhiệt độ hoá hồ:thấp

- Độ bạc bụng:0