Mỗi loại bưởi có mỗi đặc tính riêng. Trong khi đó có rất nhiều loại bưởi khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được bưởi Phúc Trạch với loại bưởi khác? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ngày nay, bưởi Phúc Trạch được người tiêu dùng xếp vào loại ngon nhất trong tất cả các giống bưởi trồng tại Hương Khê riêng và các giống bưởi nổi tiếng khác đang lưu thông tại thị trường Việt Nam, kể cả một số giống bưởi có chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, quả bưởi Phúc Trạch mang những đặc thù như sau:

- Hình dạng quả: Hình cầu dẹt hoặc tròn, phần sát cuống phẳng, tỷ lệ kích thước cao quả/rộng quả: 0,80 – 1,0.

- Trọng lượng quả: từ 700 đến 1500g/quả.

- Vỏ quả: khi chín có màu vàng chanh, túi tinh dầu mịn và thưa có khoảng cách từ 1,2 - 2,0 cm.

- Cùi quả: màu trắng hoặc phớt hồng, dai, khi bóc tách ít bị gãy, dễ bóc tách.

- Múi quả: vách múi giòn, kích thước các múi đều nhau, lưng các múi kết với nhau tạo nên mặt cầu phẳng.

Bưởi Phúc Trạch. Ảnh: Dân Trí.
Bưởi Phúc Trạch. Ảnh: Dân Trí.

- Tép múi: màu trắng hoặc phớt hồng, hình tép thẳng suôn đều, ráo và giòn

- Số hạt: nhiều hạt chắc, có từ 50 đến 80 hạt/quả.

- Tỷ lệ phần ăn được từ 45-70% so với trọng lượng quả, hàm lượng dịch quả từ 63-80% so với phần ăn được.

- Vị quản: vị ngọt thanh xen lẫn chua nhẹ, không đắng, he nhẹ.

- Brix (0): 10,01 - 11,80

- Đường tổng số (%): 7,46 -10,20

- Đường khử (%): 1,56 - 5,36

- Axit hữu cơ (%): 0,26 - 0,79

- Vitamin C (mg/100g): 32,29 - 75