Vừa qua, Sở KH&CN Thái Nguyên đã chủ trì, phối hợp với Cục quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, UBND thành phố Thái Nguyên tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”

Tại 4 cơ sở sản xuất kinh doanh chè trong vùng chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” (Phúc Xuân, Phúc Trìu, Tân Cương) và 10 hộ kinh doanh chè tại các huyện: Phổ Yên, Đồng Hỷ và Đại Từ.


Kết quả kiểm tra cho thấy, 4 cơ sở trong vùng chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”, đã gắn logo chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” trên bao bì sản phẩm, trên biển hiệu, và trên website của cơ sở. Đối với các hộ kinh doanh chè tại các huyện, hầu hết đều sử dụng các dấu hiệu có liên quan đến dẫn địa lý “Tân Cương”. Cụ thể, sử dụng chữ “Tân Cương” trên biển hiệu và trên bao bì sản phẩm chè, khi chưa được Sở KH&CN cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn và đề nghị các hộ kinh doanh chè tại các huyện không được tiếp tục sử dụng các dấu hiệu có liên quan đến chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” trong hoạt động kinh doanh các sản phẩm chè của cơ sở. Đồng thời tuyên truyền việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” nhằm cao nhận thức về sở hữu trí tuệ cho các tổ chức, cá nhân và góp phần ngăn chặn, giảm thiểu nạn hàng giả, hàng nhái trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.