Nhắc tới ẩm thực Hà Tĩnh ắt hẳn người ta sẽ nghĩ ngay tới kẹo Cu Đơ. Loại kẹo này được chuộng làm đồ ăn vặt, quà cáp…

Kẹo Cu Đơ là loại kẹo lạc (đậu phộng) đặc sản của tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng có thêm lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại. Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước chè xanh.


Kẹo Cu Đơ được làm chủ yếu từ lạc và mật mía. Mật mía được bỏ vào chảo chuyên dùng để đun sôi chảy, trộn thêm một số phụ gia như gừng, vừng (mè), bột mạch nha để bánh được mềm hơn sau khi tráng. Sau đó, lạc nhân được thêm vào chảo mật đang sôi, với nhiệt độ nhất định, lạc sẽ hóa giòn tan và rất thơm.

Ăn kẹo Cu Đơ với trà xanh rất hợp. Ảnh minh họa.
Ăn kẹo Cu Đơ với trà xanh rất hợp. Ảnh minh họa.

Sau khi mọi thứ đã vừa độ, người làm kẹo sẽ dùng những miếng bánh đa nướng (bánh tráng) cắt sẵn theo hình tròn, đổ hỗn hợp kẹo lên và ốp hai mẩu bánh tráng lại với nhau. Sau khi đã hoàn thành công đoạn chế biến cu đơ, người ta thường xếp chồng lên nhau khoảng 5 - 10 cặp bánh gói vào lót dưới kẹo lạc mà mỗi lần ăn phải bóc bằng tay, vừa sạch sẽ, lại đỡ mất công bóc giấy mà ăn vẫn giòn, ngon, hợp khẩu vị.


Một loại kẹo cu đơ khác được nấu non (mềm) hơn, múc vào bát con (đọi) và dùng thìa để xúc ăn gọi là “kẹo đọi”, chủ yếu bán tại nhà do loại kẹo này khó đóng gói và bảo quản được lâu.