Sau một thời gian thực hiện xây dựng nhãn hiệu tập thể “Cao Lộc” cho sản phẩm rau Tân Liên - Gia Cát, tháng 11/2018, Cục Sở hữu Trí tuệ đã ban hành Quyết định số 81121/QĐ- SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rau của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.


Trên địa bàn huyện Cao Lộc có khoảng 1.000 ha chuyên sản xuất Rau các loại. Trong đó tập trung tại các xã ven sông Kỳ Cùng với diện tích quy hoạch đủ điều kiện sản xuất Rau an toàn là 90-110 ha. Tập trung chủ yếu tại 2 xã Tân Liên- Gia Cát, sản lượng rau hàng năm đạt trên 12.000 tấn. Hàng năm, rau mang lại thu nhập trên 10 tỷ đồng. Bà Dương Thị Oai, Thôn Nà Hán, xã Tân Liên, Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết gia đình bà trồng 4 sào rau các loại. Mỗi năm gia đình bà thu hoạch khoảng 6 tạ/sào. Đây là nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Sản phẩm rau an toàn Tân Liên - Gia Cát đã bước đầu được một số doanh nghiệp tìm đến đặt hàng, song do chưa có thương hiệu nhãn hiệu tập thể nên vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Các chủng loại Rau sản xuất đa dạng và phong phú, nhưng tập trung chủ yếu sản xuất rau ăn lá họ cải và một số loại rau, củ khác.

Thời gian gần đây, người trồng rau Tân Liên - Gia Cát đã mạnh dạn đầu tư áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Trong đó có mô hình nhà lưới và tưới tiết kiệm. HTX Rau củ quả sạch Gia Cát- Tân Liên đã được tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng sản xuất rau theo quy trình an toàn, VietGAP cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm vẫn còn khó khăn, các Doanh nghiệp mới chỉ mua được số lượng ít, chưa vào được siêu thị và thị trường lớn, còn lại người nông dân vẫn phải tự tìm mối tiêu thụ nên thường bị tư thương ép giá.

Sản xuất rau an toàn đang là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với cấy lúa. Người nông dân trên địa bàn đã tuân thủ nghiêm túc quy trình sản xuất rau an toàn. Qua kiểm tra, đánh giá của các cơ quan chức năng, các mẫu đất, nước của vùng trồng rau Tân Liên - Gia Cát đều đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, do sản phẩm rau nơi đây chưa có thương hiệu, nhãn hiệu tập thể đã ảnh hưởng không nhỏ tới đầu ra cho sản phẩm. Ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của người dân và cũng là khó khăn của địa phương khi triển khai phát triển sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa. Do đó, từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2019, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cao Lộc được giao chủ trì thực hiện dự án Xây dựng nhãn hiệu tập thể “Cao Lộc” cho sản phẩm Rau Tân Liên - Gia cát của huyện Cao Lộc. Ông Hoàng Văn Khánh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết Dự án nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho sản phẩm Rau Tân Liên - Gia Cát của huyện Cao Lộc trong việc sử dụng nhãn hiệu tập thể. Góp phần nâng cao hiệu quả thu nhập cho người sản xuất và giữ gìn, phát huy giá trị của rau Tân Liên - Gia Cát.

Qua quá trình xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm rau Cao Lộc, sản phẩm rau của địa bàn đã có tem, nhãn mác và thiết lập quy chế sử dụng, quản lý nhãn hiệu tập thể “Rau Cao Lộc”, tem, nhãn, bao bì sản nhằm vận hành và sử dụng tem, nhãn mác của sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận hiệu quả.

Ông Hoàng Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết: Việc đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho rau Cao Lộc là hết sức quan trọng, sẽ giữ gìn danh tiếng uy tín của rau Cao Lộc. Góp phần quảng bá sản phẩm trên thị trường, nâng cao giá trị cho sản phẩm, yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con.