Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau ngày 17/9/2019, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, Cà Mau có thể tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, góp phần đem lại những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Hiện tại, các hoạt động KH&CN tại Cà Mau đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng đã nêu một số nhiệm vụ KH&CN tiêu biểu như nghiên cứu cứng hóa đất bùn nạo vét để sử dụng trong san lấp mặt bằng thay thế cát; hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất Chitosan từ phụ phẩm tôm quy mô công nghiệp - nhiệm vụ KH&CN thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020 (Bộ KH&CN) do công ty CP Việt Nam Food thực hiện; chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng chuối già Philippines đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ở vùng U Minh Hạ; xây dựng mô hình trồng xen canh chanh không hạt và đu đủ ruột vàng trên vùng đất phèn nặng xã Khánh An, huyện U Minh - hai nhiệm vụ thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025 (Bộ KH&CN).

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đăng Minh

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế. Năm 2019, số lượng đăng ký nhiệm vụ KH&CN giảm còn khoảng 70% so với trước, công tác quản lý, phát triển các nhãn hiệu bảo hộ hiệu quả chưa cao. Việc liên kết sản xuất, hợp tác đầu tư, hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất gắn liên kết chuỗi giá trị trong khai thác, sử dụng và phát triển nhãn hiệu còn nhiều bất cập; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác, bao bì, mẫu mã, dán tem truy xuất nguồn gốc chưa được quan tâm đúng mức.

Do đó, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mong muốn Bộ KH&CN hỗ trợ Cà Mau một cách chặt chẽ và cụ thể thông qua một số công việc: hỗ trợ địa phương trong các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo như hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng trung tâm khởi nghiệp của tỉnh, đào tạo cho đội ngũ cán bộ làm công tác khởi nghiệp, tổ chức các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tỉnh tạo lập và phát triển thương hiệu của các sản phẩm trọng điểm, chủ lực của địa phương như chỉ dẫn địa lý tôm sú, cua Cà Mau; nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận chuối xiêm Cà Mau, gỗ… thông qua các dự án; đầu tư cho tỉnh Cà Mau thực hiện chương trình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, ứng dụng và nhân rộng các mô hình, dự án sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản; hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, cấp bộ để giúp tỉnh giải quyết những vấn đề bức thiết trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, nhất là tình trạng biến đổi khí hậu, sạt lở bờ biển.

Một số hình ảnh thăm và làm việc với Công ty cổ phần chế biến và dịch vụ
thủy sản Cases Cà Mau của đoàn công tác. Ảnh: Đăng Minh

Bên cạnh đó, Cà Mau đề xuất Bộ KH&CN phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành quy định về chính sách triển khai và cơ chế tài chính để ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN sau khi được đánh giá nghiệm thu và chuyển giao ứng dụng vào thực tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, với vị trí 3 mặt giáp biển, tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế về cảng biển, du lịch và nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản – ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác của tỉnh phát triển. Để hoạt động KH&CN tham gia ngày càng nhiều vào phát triển các sản phẩm chủ lực, ông đề nghị trong thời gian tới, Cà Mau đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh, góp phần đem lại những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế. Bộ KH&CN sẽ sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ để Cà Mau có thể đạt hiệu quả cao trong phát triển các sản phẩm chủ lực này.

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, sáng ngày 18/9 đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần chế biến và dịch vụ thủy sản Cases Cà Mau.

Đối với việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN, Cà Mau đã tổ chức nghiệm thu 46 nhiệm vụ; trên 70% đề tài, dự án đã nghiệm thu được chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn và đời sống có hiệu quả. Tỉnh đã tiến hành xây dựng hồ sơ bảo hộ 13 nhãn hiệu (10 nhãn hiệu tập thể và 3 nhãn hiệu chứng nhận) sản phẩm của tỉnh và hiện tại, tỉnh tiếp tục xây dựng 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận. Sở KH&CN đã hướng dẫn cho hơn 1.000 tổ chức, cá nhân nộp đơn bảo hộ và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 801 giấy chứng nhận bảo hộ cho các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ KH&CN trọng điểm; ưu tiên bố trí nguồn nhân lực KH&CN có trọng tâm, trọng điểm bảo đảm hiệu quả, thực chất nhằm phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh các nghiên cứu về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giảm nhẹ tổn thương, tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra; nghiên cứu tạo nguồn vật liệu mới thay thế, phục vụ san lấp, xây dựng để hạn chế việc lấy cát từ lòng sông để đắp nền.