Kinh nghiệm trồng và chăm sóc là yếu tố góp phần không nhỏ tạo nên danh tiếng của nhãn lồng Hưng Yên.
Kinh nghiệm của người dân trồng nhãn cũng góp phần không nhỏ làm cho danh tiếng của nhãn lồng Hưng Yên ngày một nhiều người biết đến. Bên cạnh kỹ thuật trồng và chăm sóc được tích lũy từ lâu đời, người dân trồng nhãn đã tích cực tiếp thu và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, thu hoạch và chế biến để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt.
Người dân đã biết chọn những cây nhãn có chất lượng tốt, năng suất cao để ghép cây, biết lựa chọn thời điểm trồng vào mùa Xuân và mùa Thu khi độ ẩm không khí cao và có mưa để tỷ lệ cây sống cao.
Nhãn lồng ra hoa. Ảnh: Hưng Yên TV.
Bên cạnh đó, người dân còn chủ động nuôi ong mật để đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, chủ động diệt lộc đông, khoanh cành, cuốc đất xung quang tán nhằm hạn chế sự phát triển của cây để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình ra hoa đậu quả sau này.
Ngoài ra, người dân trồng nhãn còn đặc biệt chú trọng đến kỹ thuật cắt tỉa cành, lộc non, hoa và quả để khi thu hoạch được trái nhãn có chất lượng tốt nhất và nhiều bí quyết khác để tạo nên những trái nhãn lồng Hưng Yên có đặc thù riêng khác biệt với các khu vực khác.
Khu vực trồng nhãn lồng ở tỉnh Hưng Yên gồm thành phố Hưng Yên, huyện Khoái Châu, huyện Tiên Lữ, huyện Kim Động.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)