Sự kiện này sẽ được chào mừng bằng một màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh đặc biệt, với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công nổi tiếng cùng hàng trăm nghệ sĩ dân gian ở địa phương. NSƯT Trần Ly Ly, tổng đạo diễn, cho biết, đây là một chương trình hoành tráng theo kiểu dân dã, mộc mạc và đầy tính ngẫu hứng.

Huyện Vân Hồ nằm ở cửa ngõ tỉnh Sơn La, được tách ra từ huyện Mộc Châu cách đây 10 năm. Với 5 dân tộc Thái - Mông - Mường - Dao - Tày chiếm đến 90% dân số, Vân Hồ là vùng đất có sự đa dạng về bản sắc văn hóa, thể hiện qua phong tục, tập quán, trang phục, nghệ thuật, ẩm thực… Bên cạnh khí hậu quanh năm mát mẻ với nhiệt độ trung bình năm dao động trong khoảng từ 18,5oC đến 25oC, Vân Hồ còn có nhiều thắng cảnh tự nhiên như rừng thông, đồi chè, thác nước, suối nước nóng và hang động. Đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia về du lịch đánh giá Vân Hồ là một trong những khu vực nghỉ dưỡng có giá trị không kém Sa Pa, Tam Đảo, Ba Vì hay Đà Lạt… Đặc biệt, hiện nay Vân Hồ đã xây dựng được bản du lịch đầu tiên là Chiềng Đi 1 theo hướng du lịch xanh và bền vững. Theo đó, các khu lưu trú trong bản được kiểm soát chặt chẽ về thiết kế để bảo đảm hài hòa với cảnh quan xung quanh, những hoạt động như chợ phiên được bảo tồn nguyên vẹn, bên cạnh bảo tàng và thư viện được xây mới. Bản Chiềng Đi 1 - hay Bản Đẹp 1 trong tiếng Thái - đã đón khách từ vài năm nay và sẽ chính thức ra mắt tại chương trình “Vân Hồ - dòng chảy ý tưởng” vào tối 10/6 tới, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập huyện. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ góp phần đưa Vân Hồ trở thành một tên tuổi riêng biệt và tươi sáng trên bản đồ Việt Nam.

a
Các khu lưu trú ở bản Chiềng Đi 1 hài hòa với cảnh quan xung quanh. Nguồn: FB A LAM Boutique Stay

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 18/5, NSƯT Trần Ly Ly - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổng đạo diễn - cho biết, đây là một chương trình thực cảnh quy mô với sự tham gia tình nguyện, không nhận thù lao của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công hàng đầu. Chương trình diễn ra trên một sân khấu ngoài trời rộng 500m2, dựa vào cảnh quan thực tế để mô phỏng quan niệm của người Mông cho rằng bầu có 9 mặt trăng.

“Chúng tôi suy nghĩ, liệu tổ chức một buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng thông thường có phải là cách mà chúng tôi muốn không? Chúng tôi bày tỏ với lãnh đạo huyện tham vọng tổ chức một sự kiện mang lại nhiều cảm xúc, trở thành nguồn cơn cho những ý tưởng mới tiếp nối,” bà nói. “Bởi vậy, chúng tôi không đi từ concept lễ kỷ niệm. Chúng tôi muốn tạo ra một sự kiện hoành tráng theo kiểu dân dã, mộc mạc và đầy tính ngẫu hứng trong quá trình biểu diễn. Đến giờ phút này, chúng tôi tự thấy mình rất giàu có vì nhiều nghệ sĩ cảm mến nhau vì tài muốn tham gia cùng chúng tôi. Chúng tôi tin rằng bản thân chúng tôi cũng sẽ được bất ngờ khi nghe và xem lẫn nhau.”

b
Nghệ sĩ bộ gõ Trần Xuân Hòa biểu diễn trong buổi gặp gỡ báo chí, Hà Nội, chiều 18/5/2023. Ảnh: NN

Tham gia chương trình có các ca sĩ Khánh Linh, Ngọc Khuê, Hà Lê; nghệ sĩ piano Phó An My; nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc; nghệ sĩ bộ gõ Trần Xuân Hòa; nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên; nghệ sĩ nhạc điện tử Minh Trí; nghệ sĩ chuyên thể hiện các chất liệu âm nhạc dân tộc trên các loại nhạc cụ phương Tây Đào Trung... Họ đều là những người quen thuộc với phong cách biểu diễn ngẫu hứng, ứng tác và yêu thích ngôn ngữ âm nhạc đương đại trên cơ sở tiếp biến các giá trị dân gian và truyền thống.

Nghệ sĩ Trần Ly Ly cho rằng, trong một không khí lễ hội sôi nổi và phóng khoáng giữa khung cảnh núi rừng, các nội dung biểu diễn - dù rất lạ và rất khác - sẽ dễ dàng được đón nhận và thưởng thức bởi du khách và người dân sở tại.

Nhân dịp này, hoạ sĩ, điêu khắc gia Bảo Toàn đặc biệt dành tặng Vân Hồ tác phẩm sắp đặt mang tên Cửu Thạch Trụ tại Trung tâm Hành chính huyện Vân Hồ. Ông chia sẻ, ông đến Mộc Châu lần đầu cách đây 60 năm và đã có 10 năm sống cùng đồng bào dân tộc. Ông rất yêu mến con người nơi đây, bởi vậy ông quyết định sử dụng các chất liệu quen thuộc với họ để làm tác phẩm sắp đặt của mình. Tác phẩm của ông gồm 9 cột trụ cao thấp, to nhỏ khác nhau, được đặt trong không gian hình cầu tạo bởi 5 cây xanh. Ông lấy chính đá và sỏi của Vân Hồ kết hợp với sắt thép và sợi cáp như một cách điệu cho sợi lanh trong khung cửi của người dân tộc, và phủ lên tác phẩm một lớp sơn phản quang để tạo hiệu ứng “màu vàng ròng” khi được chiếu sáng.


Thông tin chi tiết:

Thời gian: 19h ngày 10/6/2023

Địa điểm: Trung tâm Hành chính huyện Vân Hồ

Chương trình miễn phí, không bán vé