Các hộ sản xuất chả cá chày ở xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, sẽ được hỗ trợ để quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể cho đặc sản này.

Một gia đình làm chả cá tại Hải Phòng | Ảnh minh họa
Một gia đình làm chả cá tại Hải Phòng | Ảnh: Tuân Lời

Chả cá chày Đại Hợp được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể từ năm 2019. Đây là một đặc sản được làm từ cá hồng chày, thịt cá mềm và có màu hồng đẹp mắt, phối trộn với các nguyên liệu như ớt, tiêu, mắm chắt để tạo ra độ giòn dai và vị thơm ngậy khác biệt.

Tháng 4 vừa qua, xã Đại Hợp đã thành lập "Chi hội nông dân nghề nghiệp sản xuất Chả cá chày" gồm 18 thành viên nhằm chia sẻ thông tin về thị trường, giá cả, vật tư nông nghiệp, phương tiện sản xuất cũng như kinh nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất chả cá chày.

Gần đây nhất, vào ngày 27/10, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp (Viện Cây lương thực và Cây thưc phẩm) đã khởi động Dự án hỗ trợ quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Chả cá Chày Đại Hợp".

Được tiến hành từ nay đến tháng 12/2023, Dự án gồm các hoạt động: đánh giá thực trạng sản xuất và quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể "Chả cá Chày Đại Hợp"; xây dựng và vận hành mô hình quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể này; phát triển thị trường; tăng cường, nâng cao năng lực cho các tác nhân tham gia mô hình và tổng kết, nghiệm thu dự án.

Dự án là một trong những nhiệm vụ cấp thành phố nằm trong khuôn khổ phát triển chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, sản phẩm làng nghề, sản phẩm chủ lực đã được cấp văn bằng bảo hộ của thành phố, giai đoạn 2021-2023.