Yêu cầu cấp thiết hiện nay đặt ra cho sản phẩm là phải xác định được tên tuổi, nguồn gốc xuất xứ của nó gắn với ưu thế về địa lý, khí hậu và tập quán chăn nuôi lâu đời của người dân chăn nuôi và từ đó xác định được chổ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

Vừa qua, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh tổ chức họp xét duyệt thuyết minh dự án Tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý "Hương Sơn" dùng cho sản phẩm nhung Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh" do Công ty TNHH Quốc tế Trustlaw đề xuất thực hiện.

Mục tiêu của dự án: Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, góp phần duy trì danh tiếng sản phẩm và nâng cao đời sống nhân dân vùng chăn nuôi hươu và kinh doanh sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Ảnh minh họa.

Có thể thấy giá trị và lợi ích của sản phẩm nhung hươu đã mang lại những tiềm năng phát triển to lớn cho sản phẩm này, việc triển khai dự án là một việc làm cần thiết và cấp bách. Kết quả của dự án không chỉ là một sự chứng thực về một sản phẩm có chất lượng của Việt Nam, mà còn mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế - xã hội cho vùng đất có vị trí địa lý thuận lợi trong việc chăn nuôi những sản phẩm đặc thù. Kết quả thành công của dự án sẽ là tiền đề để tiến hành mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý đối với vùng nuôi hươu lấy nhung trên địa bàn toàn huyện Hương Sơn, là sự khẳng định uy tín sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước, mặt khác nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nuôi hươu, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu, thực hiện mục tiêu, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu tại cuộc họp đồng chí Trần Bình Thân - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn nêu sự cần thiết, cấp bách việc phải xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩn nhung hươu Hương Sơn, đồng thời mong muốn dự án sớm được triển khai.

Hội đồng đánh giá cao thuyết minh đề xuất, đồng thời có những góp ý chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện thuyết minh. Kết quả, Hội đồng đồng ý và đề nghị Sở KH&CN sớm phê duyệt cho triển khai thực hiện dự án.