Nhờ vào hương vị đặc trưng, cộng thêm việc gắn liền với nhiều Lễ hội nổi tiếng mà gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi không chỉ là sản phẩm quý được người dân An Giang ưa chuộng, mà còn trở thành một trong những đặc sản của địa phương này.
Sản phẩm gạo nàng Nhen thơm được sản xuất và chế biến từ giống lúa nàng Nhen thơm hay Nàng Nhen. Trong đó, Nhen là giống lúa địa phương thuộc chi Oryza sativa, họ Hòa Thảo. Hiện tại, gạo nàng Nhen thơm được sản xuất trong phạm vi lãnh thổ tương ứng với chỉ dẫn địa lý Bảy Núi và được chế biến, đóng gói ở huyện Tịnh Biên, huyện Tri Tôn của tỉnh An Giang.
Với đặc tính mang mã gen của cả hai loài Indica và Japonica, cộng thêm phương pháp canh tác trên đất ruộng trên (ruộng bậc thềm cao) - là loại đất không bị ngập úng vào mùa mưa lũ, đất được cày bừa kỹ, dùng nước mưa trời và phân bò để bón chỉ có ở Bảy Núi, tất cả đã tạo nên một gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi nổi tiếng, được người dân Khmer trong vùng ưa chuộng và gìn giữ như báu vật.
Hương thơm nhẹ pha trộn giữa mùi hương lúa mới và hương vị ngọt ngào của hoa đồng nội, vị ngọt dịu của gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi đã làm đắm say lòng người, và cũng vì mê loại gạo này, người dân nơi đây đã làm ra món bánh canh Vĩnh Trung và bánh thốt nốt Bảy Núi nổi tiếng.
Gạo Nàng Nhen Thơm là một sản phẩm gắn liền từ hàng trăm nay nay với người dân Khmer vùng Bảy Núi, là lương thực chính của người dân, được người dân gìn giữ như báu vật. Vùng Bảy Núi còn là nơi có nhiều lễ hội, phong tục... đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer như: Lễ Chol Chnam Thmay, lễ Pisat bo chia, lễ Pha Chum Bênh (tức lễ Đôn Ta) và đặc biệt hơn cả là lễ hội Đua bò Bảy núi được diễn ra vào cuối tháng 9 - 10 hằng năm.
Theo thời gian, hương thơm nhẹ và vị ngọt dịu của gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi đã từng bước được người dân biết đến. Bắt đầu từ những du khách đến tham gia các lễ hội, sau đó trở thành sản phẩm được thương mại chính thức trên thị trường, gắn liền với từ Bảy Núi. Ngày nay, gạo nàng Nhen thơm Bảy núi đã trở thành một đặc sản của vùng đất này.
Phương Thảo - Hương Trang