Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp hội đồng KH&CN tư vấn, đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở: “Cải tiến máy xới đa năng phục vụ làm đất trồng rau màu của tỉnh Đồng Tháp”. Đề tài này do Trường CĐCĐ Đồng Tháp là cơ quan chủ trì, ThS Lê Trung Kiên làm chủ nhiệm.

Xuất phát từ thực trạng xới đất, lên luống chăm sóc tại các vùng cây màu tập trung như vùng ớt ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp và năng lực nghiên cứu ứng dụng của khoa Cơ khí - xây dựng Trường CĐCĐ, đề tài “Cải tiến máy xới đa năng phục vụ làm đất trồng rau màu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp” được thực hiện từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019. Mục tiêu của đề tài tập trung nghiên cứu thiết kế, cải tiến chế tạo máy lên luống liên hợp với máy kéo 2 bánh phục vụ trồng ớt và một số rau màu trên vùng đất phù sa ven sông tỉnh Đồng Tháp nhằm giải quyết sự thiếu hụt nhân công lao động nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu nông học cây trồng và nâng cao hiệu quả kinh tế.


Tại buổi làm việc, các thành viên hội đồng đánh giá đây là đề tài có tính ứng dụng thực tiễn rất cao, đề tài đã đạt được các mục tiêu về thông số kỹ thuật cũng như về giá trị kinh tế, giá thành rẻ với vốn đầu tư của nông dân, chăm sóc dễ dàng, vận hành máy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng, đạt được năng suất xới để có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, Hội đồng yêu cầu nhóm thực hiện đề tài bổ sung bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp, xem lại các số liệu trong báo cáo cũng như các số liệu khảo nghiệm tại Thanh Bình, cần so sánh kết quả thực hiện giữa các lần khảo nghiệm để đưa ra kết quả hoạt động của máy xới, cần làm rõ việc chuyển giao công nghệ sau khi sản phẩm đạt yêu cầu, chỉnh sửa một số thuật ngữ chuyên môn…

Kết quả, đề tài đã được hội đồng thông qua với kết quả đạt loại Khá.