Gạo Tám xoan Hải Hậu là sản phẩm đặc sản truyền thống và nổi tiếng, được sản xuất trong các điều kiện về tự nhiên, con người có nhiều điểm khác biệt bao gồm: sự khác biệt về điều kiện khí hậu, đất đai, về giống lúa, điều kiện canh tác và quy trình sản xuất, chế biến.

1. Hạt thóc tám xoan có những đặc điểm như sau:

- Hình dáng: Hạt thóc thưa, nhỏ,. Chiều dài hạt trung bình 7,81 mm, chiều rộng 2,47 mm, tỷ lệ dài rộng 3,11, rong lượng 1000 hạt là 18,24g;

- Màu sắc: Màu vàng cánh dán.

- Mùi: Mùi thơm đặc trưng.

- Đặc điểm khác: Tỷ lệ từ thóc xay chế biến thành gạo thấp, hạt khó rụng khi tuốt.

Hạt thóc Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Trường THPT chuyên LHP.
Hạt thóc Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Trường THPT chuyên LHP.

2. Đặc tính của gạo Tám xoan:

- Hình dáng: Hạt gạo hơi dài, thon nhỏ, vẹo một đầu.

- Màu sắc: Hạt gạo có mầu trong xanh.

- Mùi: Mùi thơm dịu, tự nhiên và đặc trưng.

- Độ bạc bụng: không.

- Đặc điểm khác: Hạt gạo chắc, đều, không bị vỡ khi xay xát.

Gạo Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Nông Sản Bắc Việt.
Gạo Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Nông Sản Bắc Việt.

3. Đặc điểm về cơm tám xoan Hải Hậu:

- Hình dáng: Hạt cơm nhỏ dài, không bị nát

- Màu sắc: Hạt cơm có màu hơi bóng

- Mùi: Ngay khi nấu chín, cơm có mùi thơm đặc trưng, sau khi nấu 5- 6 giờ vẫn giữ được mùi thơm và cơm không bị khô.

- Vị: Vị ngọt dịu, đậm (vị ngọt hậu)

- Đặc điểm khác: Cơm dẻo, giòn

Cơm Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Gạo.
Cơm Tám xoan Hải Hậu. Ảnh: Gạo.