Cây hồng có tên khoa học là Diospyros Kaki Lim, là một loại cây ăn quả lâu năm có nguồn gốc á nhiệt đới đã được trồng lâu đời ở Việt Nam và nhi ều nước trên thế giới. Quả hồng không hạt nhỏ, hình trái tim, thịt quả giòn, ngọt và không có hạt.

Đặc tính cảm quan của sản phẩm

Quả hồng không hạt Bắc Kạn có đặc điểm không có hạt, vị ngọt dịu, giòn, thơm, nhiều đường cát, giàu dinh dưỡng... Tùy thuộc vào thời gian quả chín mà Hồng không hạt Bắc Kạn có 2 loại hồng: Hồng không hạt “tháng 8-9” và Hồng không hạt “tháng 9-10”.

Hồng không hạt “tháng 8-9” có thời gian quả chín từ 10/8 đến 10/9 âm lịch, chín theo đợt (từ 4-5 đợt), trong khi thời gian quả chín của Hồng không hạt “tháng 9-10” là cuối tháng 9 đến hết tháng 10 âm lịch, chín tập trung từ 2-3 đợt.

Bảng 1. Đặc thù hình thái Hồng không hạt Bắc Kạn

Loại hồng

Chỉ tiêu

Hồng không hạt

“tháng 8-9”

Hồng không hạt

“tháng 9-10”

Hình dáng quả

Thuôn

Ngắn, hơi tròn

Màu sắc vỏ quả

Vàng đỏ

Vàng sẫm

Màu sắc thịt quả

Vàng sáng

Vàng sáng

Hạt quả

Không có

Không có

Tai quả

Tai to, có 4-5 tai

Tai to, có 4 tai

Độ cứng của quả sau ngâm

Không cứng

Cứng

Độ chát của quả sau ngâm

Không chát

Không chát

Độ ngọt của quả sau ngâm

Ngọt dịu đến ngọt đậm

Ngọt dịu

Độ giòn thịt quả

Nhiều cát đường, rất giòn

Ít cát

Trọng lượng quả

15-18 quả/kg

25-30 quả/kg

Hồng không hạt Bắc Kạn. Ảnh: Hotel84.
Hồng không hạt Bắc Kạn. Ảnh: Hotel84.

Nhìn cung cả 2 loại hồng này đều không chát, tuy nhiên về độ ngọt và độ cứng lại khác nhau. Hồng không hạt “tháng 8-9” có vị ngọt dịu đến ngọt đậm, quả không cứng, trong khi Hồng không hạt “tháng 9-10” có vị ngọt dịu, quả cứng. Quả có nhiều cát đường và rất giòn là quả Hồng không hạt “tháng 8-9”, còn quả ít cát là quả Hồng không hạt “tháng 9-10”;

Về trọng lượng: Trọng lượng trung bình của 2 loại quả này có sự khác nhau đáng kể. Trọng lượng Hồng không hạt “tháng 8-9” khoảng từ 15-18 quả/kg còn Hồng không hạt “tháng 9-10” là 25-30 quả/kg

Đặc tính hóa lý của sản phẩm

Hồng không hạt Bắc Kạn có hàm lượng đường tổng số trung bình là 14,29 %, vì vậy phần lớn quả có vị ngọt dịu đến ngọt đậm. Độ Brix trung bình là 21,25; Hàm lượng chất khô 26,39%. Hàm lượng tannin trung bình 0,37%, vì vậy khi ăn hồng không hạt Bắc Kạn không còn vị chát. Caroten trung bình là 318,07 mg/100g cho nên thịt quả hồng không hạt Bắc Kạn có màu vàng tươi (vàng sáng).