Cây hồng có tên khoa học là Diospyros Kaki Lim, là một loại cây ăn quả lâu năm có nguồn gốc á nhiệt đới đã được trồng lâu đời ở Việt Nam và nhi ều nước trên thế giới. Quả hồng không hạt nhỏ, hình trái tim, thịt quả giòn, ngọt và không có hạt.
Quả hồng không hạt Bắc Kạn có đặc điểm không có hạt, vị ngọt dịu, giòn, thơm, nhiều đường cát, giàu dinh dưỡng... Tùy thuộc vào thời gian quả chín mà Hồng không hạt Bắc Kạn có 2 loại hồng: Hồng không hạt “tháng 8-9” và Hồng không hạt “tháng 9-10”.
Hồng không hạt “tháng 8-9” có thời gian quả chín từ 10/8 đến 10/9 âm lịch, chín theo đợt (từ 4-5 đợt), trong khi thời gian quả chín của Hồng không hạt “tháng 9-10” là cuối tháng 9 đến hết tháng 10 âm lịch, chín tập trung từ 2-3 đợt.
Bảng 1. Đặc thù hình thái Hồng không hạt Bắc Kạn
Loại hồng Chỉ tiêu | Hồng không hạt “tháng 8-9” | Hồng không hạt “tháng 9-10” |
Hình dáng quả | Thuôn | Ngắn, hơi tròn |
Màu sắc vỏ quả | Vàng đỏ | Vàng sẫm |
Màu sắc thịt quả | Vàng sáng | Vàng sáng |
Hạt quả | Không có | Không có |
Tai quả | Tai to, có 4-5 tai | Tai to, có 4 tai |
Độ cứng của quả sau ngâm | Không cứng | Cứng |
Độ chát của quả sau ngâm | Không chát | Không chát |
Độ ngọt của quả sau ngâm | Ngọt dịu đến ngọt đậm | Ngọt dịu |
Độ giòn thịt quả | Nhiều cát đường, rất giòn | Ít cát |
Trọng lượng quả | 15-18 quả/kg | 25-30 quả/kg |
Nhìn cung cả 2 loại hồng này đều không chát, tuy nhiên về độ ngọt và độ cứng lại khác nhau. Hồng không hạt “tháng 8-9” có vị ngọt dịu đến ngọt đậm, quả không cứng, trong khi Hồng không hạt “tháng 9-10” có vị ngọt dịu, quả cứng. Quả có nhiều cát đường và rất giòn là quả Hồng không hạt “tháng 8-9”, còn quả ít cát là quả Hồng không hạt “tháng 9-10”;
Về trọng lượng: Trọng lượng trung bình của 2 loại quả này có sự khác nhau đáng kể. Trọng lượng Hồng không hạt “tháng 8-9” khoảng từ 15-18 quả/kg còn Hồng không hạt “tháng 9-10” là 25-30 quả/kg
Hồng không hạt Bắc Kạn có hàm lượng đường tổng số trung bình là 14,29 %, vì vậy phần lớn quả có vị ngọt dịu đến ngọt đậm. Độ Brix trung bình là 21,25; Hàm lượng chất khô 26,39%. Hàm lượng tannin trung bình 0,37%, vì vậy khi ăn hồng không hạt Bắc Kạn không còn vị chát. Caroten trung bình là 318,07 mg/100g cho nên thịt quả hồng không hạt Bắc Kạn có màu vàng tươi (vàng sáng).
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)