Chè được chế biến, sấy khô, sau đó được pha với nước sôi khi uống, trong văn hóa của người dân Việt Nam, chè không chỉ thể hiện văn hóa tiêu dùng mà nó còn thể hiện các mối quan hệ giao tiếp trong cuộc sống như: lễ, tết, hội hè...
Chè xanh được chế biết từ những đọt chè tươi, có 1 tôm và 2- 3 lá non, được ôxy hóa ở mức tối thiểu trong quá trình chế biến, là thức uống truyền thống và phổ biến ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Chè được chế biến, sấy khô, sau đó được pha với nước sôi khi uống, trong văn hóa của người dân Việt Nam, chè không chỉ thể hiện văn hóa tiêu dùng mà nó còn thể hiện các mối quan hệ giao tiếp trong cuộc sống như: lễ, tết, hội hè...
Ngoài ra, chiết xuất từ chè xanh có chứa polyphenol và caffein, có tác dụng sinh nhiệt và kích thích quá trình ôxy hóa chất béo, làm tăng tỉ lệ trao đổi chất. Do đó, chiết xuất của chè xanh được sử dụng trong các loại đồ uống, thực phẩm chức năng, bổ sung trong chế độ ăn uống của con người.
Các chỉ tiêu hóa lý của chè Tân Cương
Chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè mang những tiêu chí chất lượng về lý hóa như sau:
- Hàm lượng Tanin: 21,35 - 30,99%
- Chất hoà tan: 40,00 - 46,08%
- Hàm lượng Cafein: 2,04 - 3,98%
- Tạp chất sắt:Không có
- Hàm lượng Methyl phthalat: 0,98 - 6,12%
- Hàm lượng Caryophylen oxid: 2,67 - 12,83%.
Chỉ tiêu chất lượng cảm quan của chè Tân Cương
Chè Tân Cương có những phẩm chất nổi trội về màu sắc và hương vị đó là:
• Hình thái:
- Màu sắc: Màu xanh tự nhiên
- Hình dáng: xoăn chắc.
• Chất lượng nước chè khi uống:
- Màu nước: Màu xanh hơi ngả vàng, trong sáng, sánh
- Mùi: Thơm mạnh, mùi cốm và bền
- Vị: Chát đậm dịu, hài hoà, hậu ngọt, không có vị xít hoặc đắng, rất hấp dẫn.