Trên thị trường có rất nhiều loại vải. Tuy nhiên, mỗi loại vải lại có tính chất đặc thù riêng biệt. Bài viết sau đây sẽ trình bày tính chất đặc thù của vải thiều Lục Ngạn.
Theo Quyết định đăng ký của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, sản phẩm vải thiều Lục ngạn có những tính chất đặc thù như sau:
·Đặc tính về cảm quan:
>> Xem thêm: Làm sao để phân biệt được vải thiều Lục Ngạn chính gốc?
- Hình dáng quả: hình tròn
- Khối lượng trung bình quả: 20,05 - 24,2 g/quả
- Đường kính quả: 3,23 - 3,58 cm
>> Xem thêm: Những yếu tố giúp vải thiều Lục Ngạn thơm ngon nổi tiếng
- Chiều cao quả:3,16 - 3,46 cm
- Trọng lượng hạt: 1,85 - 2,44 g
- Độ dày cùi: 0,83 - 1,2 cm
- Tỷ lệ phần ăn được: 71 - 82 %
- Khối lượng hạt: 1,85 - 2,44 g
- Cùi quả: dày, màu trắng trong, rất giòn.
- Vỏ quả: mỏng, khi chín có màu đỏ tươi, gai nhẵn.
- Mùi: mùi thơm đặc trưng.
- Vị: ngọt đậm, không chua, không chát.
·Đặc tính về chất lượng hóa lý:
- Độ Brix(%) 15,2 – 21,5
- Đường tổng số:(%) 12,73 – 17,38
- Hàm lượng axit: (%)0,12 – 0,20
- Hàm lượng nước: (%)80,61 – 84,11
- Vitamin C: (mg/100 g)14,21 – 20,27