Về chất lượng, vải là cây ăn quả được đánh giá cao với hương vị thơm ngon, giàu chất bổ được nhiều người trong và ngoài nước ưa chuộng. Quả vải ngoài ăn tươi còn được chế biến như sấy khô, làm rượu vang, đồ hộp, nước giải khát...

Vải thiều Lục Ngạn có thời vụ muộn hơn so với các vùng trồng vải khác và các giống vải khác.

>> Xem thêm: Đặc điểm nhận dạng của vải thiều Lục Ngạn

Khi chín vỏ quả có màu đỏ hồng trên nền quả xanh (vỏ đỏ tươi), gai nhẵn, quả to tròn hình cầu. Trọng lượng trung bình 20-25 gram, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt lịm, tỷ lệ ăn được cao, có mùi thơm đặc trưng.

>> Xem thêm: Những yếu tố giúp vải thiều Lục Ngạn thơm ngon nổi tiếng

Vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Blogpot.
Vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Blogpot.

Về đặc điểm hình thái, quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm như sau:

Bảng 1: Đặc điểm hình thái của quả vải thiều Lục Ngạn

STT

Chỉ tiêu

Đặc điểm chất lượng

1

Hình dáng quả

Hình tròn

2

Trọng lượng trung bình (g/quả)

20,05-24,02

3

Đường kính quả (cm)

3,23-3,58

4

Chiều cao quả (cm)

3,16-3,46

5

Trọng lượng hạt (g/hạt)

1,85-2,44

6

Độ dày cùi (cm)

0,83-1,02

7

Tỷ lệ phần ăn được (%)

71-82

Về đặc tính cảm quan khi ăn, vải thiều Lục Ngạn có những đặc trưng cơ bản như sau:

- Cùi quả: dày, màu trắng trong, rất giòn.

- Vỏ quả: mỏng, khi chín có màu đỏ tươi, gai nhẵn.

- Mùi: mùi thơm đặc trưng.

- Vị: ngọt đậm, không chua, không chát.