Đề tài: "Nghiên cứu công nghệ sản xuất đồ uống chức năng hòa tan dạng bột và dạng lỏng từ cây diếp cá phục vụ tiêu dùng" do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An chủ trì thực hiện vừa được Sở KH&CN Nghệ An tổ chức nghiệm thu.
Mục tiêu của đề tài là xây dựng quy trình công nghệ sản xuất đồ uống chức năng dạng bột hòa tan và dạng lỏng hoạt chất flavonoif và sterol từ cây diếp cá.
Nhóm thực hiện đã xây dựng được quy trình công nghệ chiết tách các chất flavonoid và sterol từ cây diếp cá, quy trình công nghệ sản xuất đồ uống chức năng hòa tan dạng bột và đồ uống chức năng dạng lỏng giàu các hoạt chất này; xây dựng được hệ thống mẫu mã nhãn mác bao bì phục vụ phát triển thương mại sản phẩm; sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm đồ uống dạng bột 10kg có hàm lượng flavonoid và sterol đạt 3% và dạng lỏng 300 chai có hàm lượng flavonoid và sterol 1%.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá, mặc dù sản phẩm của đề tài đang nằm ở quy mô phòng thí nghiệm và sản xuất thử nghiệm, còn cả chặng đường dài để ra được thị trường nhưng ý tưởng và sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu rất đáng được ghi nhận. Hội đồng thống nhất nghiệm thu và đánh giá đề tài đạt loại khá.
M. Nguyệt