Công đoạn thu hoạch và bảo quản hồng không hạt đúng kỹ thuật không chỉ giúp người dân có được sản phẩm mang chất lượng cao, mà còn giúp cây trồng giữ sức khỏe để cho nhiều quả vào vụ sau.

Hồng không hạt Bảo Lâm cho thu hoạch vào cuối tháng 8, chín rộ vào tháng 9, 10, chậm nhất vào tháng 11, 12 dương lịch hàng năm. Thu hoạch khi cây rụng hết lá.

Thu hoạch khi quả phải có mầu hơi vàng, khi dùng dao cắt ngang quả thịt thấy có màu vàng để khoảng 1 phút sẽ có phấn trắng vị hơi ngọt phủ lên, múi (các hạt lép) có màu đỏ. Hái vào buổi sáng hoặc chiều mát.

1
Thu hoạch hồng không hạt.

Bảo quản bằng cách rải quả thành lớp mỏng, để nơi thoáng mát và khô.

Tiến hành khử chát bằng nước ấm 42 - 450C: Ngâm hồng trong nước ấm 15 giờ. Không dùng nước có nhiệt độ trên 450C vì nếu nóng quá thì vỏ quả bị cháy chuyển sang màu đen, nếu nguội quá (<420C) thì khử chát không được triệt để.

Hoặc dùng một số hóa chất dưới dạng khí, hoặc dùng cồn êtylic. Lượng cồn tính cho một cái chum có thể tích khoảng 70 lít, là 400 – 500 ml. Sau đó đậy thật kín. Khoảng một tuần lễ sau khi xử lý mới hoàn thành khử chát.

Có thể ngâm hồng: Dùng chum hoặc vại sành xếp quả hồng vào rồi đổ nước sạch (có một vài loại hồng phải ngâm nước vôi hay nước tro) ngập sâu 20 cm, ngâm trong 2 - 3 ngày, mỗi ngày thay nước một lần. Sau khi ngâm, vớt hồng ra rửa lại bằng nước sạch cho hết nhớt xung quanh quả, để ráo nước 1 ngày là ăn được.

Hoặc ủ với lá cây trong thùng hay trong chum kín cùng lá Xoan. Lá xếp dưới, trên xếp hồng và cứ 1 lớp lá, một lớp hồng. Sau đậy thật kín, khoảng vài bốn ngày thì ăn được, lâu hay chóng tùy giống hồng.