Sau khi thu hoạch, lúa được phơi khô, quạt sạch, đóng bao, bảo quản nơi khô ráo, thông thoáng, độ ẩm của sản phẩm dao động từ 12-14%.
Công đoạn thu hoạch và bảo quản
Thời điểm tiến hành thu hoạch lúa một bụi đỏ là 30-35 ngày sau khi lúa trổ bông, khi đó lúa chín 85% tức là 1/3 bông lúa cuối bông ở dạng vẫn còn xanh sữa, 2/3 đầu bông đã chín.
Sau khi thu hoạch, lúa được phơi khô, quạt sạch, đóng bao, bảo quản nơi khô ráo, thông thoáng, độ ẩm của sản phẩm dao động từ 12-14%.
Công đoạn chế biến
Công đoạn tách vỏ trấu: Tách vỏ trấu sẽ được thực hiện bằng máy tách vỏ, với các yêu cầu trong tách vỏ trấu đó là: sản phẩm không bị nóng sau khi tách vỏ, tỉ lệ thóc sau khi tách vỏ dưới 5%, sản phâm sau khi tách vỏ phải được tiếp tục chế biến không được để quá 12 giờ đồng hồ.
Công đoạn làm trắng: Gạo Một bụi đỏ được làm trắng bằng máy, đảm bảo gạo không được nóng 30°C, được trà 3 lần.
Sau đó tiến hành làm sạch sản phẩm: Khâu làm sạch sản phẩm bao gồm các hoạt động: tách cám, tách sạn, trấu, thóc và cỏ lồng vực, với các yêu cầu cụ thể như sau: sản phẩm đảm bảo không có sạn, trấu, thóc và cỏ lồng vực, đảm bảo tỉ lệ tấm nhất định để nâng mùi thơm của gạo nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng cơm (tỉ lệ tấm là 10%).
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)