Tối 27/10, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ - phối hợp với UBND tỉnh công bố chỉ dẫn địa lý “Sơn La” cho sản phẩm cà phê của địa phương này. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội cà phê Mai Sơn 2017.

Chỉ dẫn địa lý “Sơn La” cho sản phẩm cà phê được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận số 00058 cấp ngày 28/9/2017. Đây là sản phẩm thứ ba của tỉnh sau chè Shan tuyết Mộc Châu và xoài tròn Yên Châu được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đưa Sơn La trở thành một trong những địa phương có nhiều chỉ dẫn địa lý nhất cả nước.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT - cho rằng, việc sản phẩm cà phê Sơn La được công nhận chỉ dẫn địa lý là sự ghi nhận của Nhà nước đối với một sản phẩm đặc sản của tỉnh, là cơ sở giúp doanh nghiệp, người dân bảo vệ và phát triển những giá trị về chất lượng, nguồn gốc, góp phần nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường cho sản phẩm cà phê đặc sản của tỉnh Sơn La.

Ông Phí cũng đề nghị tỉnh Sơn La xem xét có chính sách hỗ trợ phát triển nguồn lực để quản lý các chỉ dẫn địa lý nói chung và cà phê Sơn La nói riêng một cách hiệu quả nhằm phát huy được hết giá trị của chỉ dẫn địa lý.

Đồng chí Đinh Hữu Phí trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La cho lãnh đạo tỉnh Sơn La
Ông Đinh Hữu Phí trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La cho lãnh đạo tỉnh.

Theo ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh, sau 20 năm đầu tư phát triển cây cà phê, mặc dù trải qua những ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, sương muối, biến động của thị trường nhưng với sự quyết tâm của tỉnh, nỗ lực của các ngành chức năng và người dân, vùng cà phê của tỉnh đã phát triển thành vùng khá tập trung.

“Cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, một bộ phận người dân trồng cà phê không những xoá được đói, giảm được nghèo mà còn vươn lên giàu có, nhiều hộ có thu nhập từ 100-200 triệu đồng/năm” - ông Minh nói và cho biết định hướng phát triển cây cà phê Sơn La đến 2020 là tiếp tục tập trung điều chỉnh theo hướng đầu tư chiều sâu, đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất, mở rộng quy mô diện tích một cách hợp lý, đảm bảo sự phát triển bền vững vùng nguyên liệu có giá trị kinh tế cao, gắn với các cơ sở công nghiệp chế biến; xây dựng xuất xứ nguồn gốc, thương hiệu sản phẩm, từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cà phê Sơn La có lịch sử nguồn gốc từ năm 1945, khi người dân địa phương xin về trồng tại vườn nhà, sau đó được chuyển lên trồng ở các sườn đồi. Trải qua hơn 70 năm hình thành, phát triển đến nay cà phê trở thành một đặc sản của Sơn La và từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường.

Cà phê mang chỉ dẫn địa lý “Sơn La” được sản xuất từ giống cà phê Arabica, bao gồm các sản phẩm là cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột. Nước cà phê Sơn La khi pha có nàu nâu cánh gián, trong và có vị chua thanh, đắng nhẹ, hậu vị lâu. Vị ngọt và hương trái cây cũng tạo nên đặc trưng của cà phê Sơn La được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Sơn La, tính đến tháng 9 năm 2017, diện tích cà phê Arabica toàn tỉnh đạt 12.696 ha, với sản lượng khoảng trên 10.000 tấn, đứng thứ 2 trong các địa phương trồng cà phê Arabica (cà phê chè) của Việt Nam. Trên 90% tổng diện tích trồng cà phê của tỉnh tập trung tại thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn và huyện Thuận Châu. Sản phẩm cà phê nhân của Sơn La đã được xuất khẩu đến Mỹ, EU, Nhật Bản và một số nước khác.