Ngoài trồng cây cảnh, nông dân làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định) còn trồng một loại cây đặc biệt không ở đâu có. Loại cây này mang lại siêu lợi nhuận (cao gấp 120 lần) so với trồng ngô, lạc và đậu.

Với lợi thế bãi bồi ven sông Hồng, cộng với con mắt thẩm mỹ của những người con làng cây cảnh Vị Khê, những nông dân của xã Điền Xá đã mang cây cỏ nhung (xuất xứ từ Nhật Bản) về trồng. Ban đầu chỉ trồng thử những bãi dâu, bãi ngô kém năng suất ven sông Hồng với mục đích đầu tiên là trang trí cho vườn cây cảnh gia đình. Sau một thời gian, thấy giống cỏ nhung Nhật thích nghi và sinh trưởng tốt trong điều kiện đất đai ở Điền Xá, một số hộ đã mạnh dạn nhân giống và mở rộng diện tích trồng cỏ lên 7 - 8 sào và thu được kết quả ngoài mong đợi.

nghe la: thuc hu chuyen trong co kiem bon tien o dien xa hinh anh 1

Anh Nguyễn Đình Độ, xóm 8, La Điền đang sở hữu diện tích cỏ hơn 600 m2cho hay: "Cỏ nhung là loài sinh sản vô tính, nên khi muốn nhân giống để mở rộng diện tích, chỉ cần tách cỏ trồng sang khoảng đất khác đã được làm cẩn thận, mà không cần phải tốn chi phí mua hạt hoặc cây giống. Ngoài ra, để duy trì độ ẩm cho cỏ, trong mùa khô hanh chỉ cần chú ý tưới nước nhiều hơn 2 lần so với các mùa khác là đượ"c.

Đến nay, diện tích trồng cỏ ở Điền Xá lên đến gần 1.000 ha, trong đó có cả diện tích đất thuê từ các xã lân cận như Nam Thắng, Nam Phong… và một số địa phương ở Thái Bình, Thanh Hóa. Mỗi năm các hộ dân cung cấp hàng chục nghìn mét vuông cỏ cho các công trình với thu nhập hàng chục triệu đồng.

Nghề trồng cỏ Nhật ở Điền Xá

Điền Xá đã trở thành làng trồng cỏ nổi tiếng của cả nước. Không chỉ các công trình xây dựng lớn ở Hà Nội mà cây cỏ ở Điền Xá còn “nam tiến” trải thảm cho giải phân cách xa lộ Biên Hòa, thảm cảnh cho Suối Tiên, khu du lịch Lăng Cô (Huế)… mở ra hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới.

Những năm đầu chủ yếu cung cấp cho nhu cầu trang trí cây cảnh thì ngày nay cỏ nhung nói chung và cỏ nhung Nhật nói riêng ngày một tăng do nhu cầu thị trường mở rộng để cung cấp cho các đô thị trang trí công viên, đường giao thông, các biệt thự… nên hầu như bà con làm quanh năm mà không lo hết việc. Hiện nay, nhu cầu trang trí cây cảnh nói chung, cỏ nhung Nhật nói riêng, ngày một tăng, nên hầu như bà con vẫn có việc làm quanh năm.

Với giá bán thấp nhất 15.000 đồng, cao nhất 30.000 đồng/m2 như hiện nay, bình thường trong một năm cỏ nhung Nhật cho 3 vụ thu hoạch trong năm, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi có thể cho 4 vụ, như vậy sau khi trừ chi phí mỗi năm người trồng cỏ trang trí có thể thu lãi được từ 7 đến 10 triệu đồng/sào (180-250 triệu đồng/ha/năm), ít có loại cây trồng nào sánh kịp.