Cả Hồng Anh và Văn Chương đều lập thân từ sớm. Và đến 30 tuổi, họ đã được nhiều người ở địa phương biết đến vì làm ăn giỏi.

Ông bà xưa có câu “Tam thập nhi lập”, nam nhi đến 30 tuổi là phải có sự nghiệp ổn định. Nhưng, với 2 chàng thanh niên 30 tuổi ở TX Bình Long, tỉnh Bình Phước là Trương Hồng Anh (khu phố Phú Hòa 1, phường Phú Đức) và anh Cao Văn Chương (ấp Thanh Thủy, xã Thanh Phú), thì họ lập thân sớm hơn. Và đến 30 tuổi, họ đã được nhiều người ở địa phương biết đến vì làm ăn giỏi.

"3 không" vẫn làm giàu

Gặp Hồng Anh, trò chuyện với anh, tôi không khỏi thán phục về tinh thần quyết chí vươn lên, vượt khó thoát nghèo. Học hết lớp 12, Hồng Anh đi nghĩa vụ quân sự, sau đó trở về địa phương, trong 2 bàn tay trắng của anh là… 3 không: Không vốn, không nghề, không người hỗ trợ, anh phải đi làm thuê kiếm sống.

15-39-04_nh-1
Anh Trương Hồng Anh đang chăm sóc đàn bò lai Sind

Năm 2012, trong một lần tham gia chương trình “Thanh niên lập thân lập nghiệp” do Thị đoàn Bình Long tổ chức, được nghe giới thiệu về kỹ thuật nuôi bò sinh sản, bò thương phẩm, Hồng Anh ấp ủ hoài bão làm giàu từ nuôi bò lai Sind. Với số tiền làm thuê dành dụm được, vay thêm được hơn 100 triệu, anh mua 3 con bò giống lai Sind về nuôi.

Thời gian đầu, Hồng Anh gặp không ít khó khăn do thiếu hiểu biết về kỹ thuật chăm sóc nên bò chậm lớn, hay bị bệnh tật, nuôi không có lãi. Rút kinh nghiệm từ lứa chăn nuôi đầu, anh tham gia các buổi tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăn nuôi do địa phương tổ chức, chịu khó mày mò, tìm thêm kiến thức trên báo chí, sách vở, trên mạng và lặn lội đến các địa phương để học hỏi về kinh nghiệm. Dần dà, Hồng Anh nắm bắt được kỹ thuật và áp dụng. 2 năm sau, bò bắt đầu sinh sản. Từ 3 con, đàn bò của Hồng Anh đã tăng lên 15.

Hồng Anh cho biết, giống bò lai Sind dễ nuôi, tính phàm ăn, kháng bệnh tốt, mắn đẻ, lại dễ thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên ít bệnh, nhưng phải chịu khó tìm tòi, học hỏi. Để bò lai Sind lớn nhanh, khỏe mạnh cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo lượng thức ăn hàng ngày cho bò. Một con bò lai Sind một năm tuổi, trung bình ăn 20kg cỏ voi mỗi ngày. Đặc biệt là với bê con, muốn cho khoẻ mạnh, mau lớn phải trộn lẫn cả hai loại thức ăn tinh và thô với nhau nhằm giúp bò làm quen với khẩu phần năng lượng.

Ngoài phát triển đàn đang có, Hồng Anh còn thu mua những con bò gầy, ốm với giá rẻ, mang về chăm sóc, vỗ béo để bán bò thương phẩm. Sau hơn 6 năm gây dựng, đến nay thu nhập từ nghề nuôi bò mang về cho anh hơn 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn trồng 1ha cao su, 600 trụ tiêu chuẩn bị cho thu hoạch, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể trong thời gian tới.

Hiện trang trại bò lai Sind của Hồng Anh là “địa chỉ đỏ” của phường Phú Đức để bạn trẻ trong và ngoài địa phương đến tham quan, học tập kinh nghiệm. “Tôi muốn có nhiều bạn trẻ cùng tự lập, tự làm kinh tế, không ỷ lại, phụ thuộc gia đình, nên tôi sẽ nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Tôi nghĩ chỉ cần có chí, việc làm giàu không khó”, Hồng Anh chân tình nói.

Thầy giáo "thú cưng"

Mặc dù có thu nhập ổn định từ lương giáo viên, Trường Tiểu học Thanh Phú, xã Thanh Phú, nhưng đồng lương quá ít ỏi, nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. “Mình sức dài vai rộng, có thể làm được nhiều thứ, chẳng lẽ cứ chấp nhận nghèo hoài? Tôi luôn vắt óc suy nghĩ xem mình phải làm gì thêm để cải thiện tình hình”, thầy giáo Cao Văn Chương mở lời.

15-39-04_nh-2
Anh Cao Văn Chương bên những chú chó cưng

Ngay từ nhỏ, anh Cao Văn Chương đã có sở thích nuôi thú cưng trong nhà. Năm 2013, trong lần ra Hà Nội, Chương tình cờ gặp lại người anh là huấn luyện viên một trại chó cảnh, một ý tưởng loé lên trong đầu Chương: “Mình có kiến thức về nhiều loại chó cảnh, tại sao không làm giàu từ nuôi chó cảnh?”. Nghĩ là làm, với số tiền 100 triệu đồng vay người thân, anh Chương bắt tay vào xây dựng chuồng trại và mua 5 con chó giống thuộc các chủng loại Rottweiler, Becgie, Bắc Hà và Phú Quốc về nuôi.

Anh Chương cho biết, thời gian đầu, khó khăn nhất là chưa có kinh nghiệm thực tế nên khi mua các giống chó về anh khá vất vả: Vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế của những người đi trước và qua sách vở, tài liệu chăm sóc chó cảnh trên mạng. Từ đó anh dần tích lũy được kinh nghiệm nuôi chó.

Theo anh, ở trại nuôi chó của mình, chó được tiêm ngừa lúc hai tháng tuổi và tiêm nhắc mỗi năm, vì nếu chó lỡ mắc bệnh thì khả năng lây nhiễm ra cả trại là rất cao. “Nhiều đêm, tôi phải thức trắng để kiểm tra tình trạng sức khỏe, thuốc men cho chó bệnh. Vì vậy, tôi luôn đảm bảo chuồng trại thoáng mát, trại nuôi chó được vệ sinh hàng ngày. Mỗi tuần chó được tắm từ 1 - 2 lần bằng xà bông dành riêng để ngăn ngừa bọ ve, các loại ký sinh trùng hút máu gây hại cho chó”, anh Chương nói.

Hiện tại, anh Chương đang là chủ của một trại thú cưng mang tên “Trại chó Cao Dương” tại địa chỉ số 212 ấp Thanh Thủy, xã Thanh Phú với hơn chục cặp chó bố mẹ. Các giống chó mà anh Chương đang sở hữu khá đa dạng và đều là các giống chó quý hiếm đắt tiền, trung bình từ 6 - 10 triệu đồng/con, những con trưởng thành có giá từ 20 đến 40 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm trại chó cảnh của anh Cao Văn Chương thu hơn 200 triệu đồng.

Không chỉ làm chuyên môn và kinh tế giỏi, thầy giáo Chương còn là người rất năng nổ trong hoạt động phong trào, vì thế, anh được nhà trường tin tưởng giao trọng trách Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách Đội và là Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi và nhân giống chó thuần chủng của TX Bình Long. Anh được mọi người gọi với cái tên thân thương “Thầy giáo thú cưng”.