Thịt chuột đồng là món ăn không còn quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, luộc ép lá chanh, áp chảo, rang muối… Đây cũng là sản nổi bật của miền Tây Nam Bộ.

Vào thời điểm thu hoạch lúa cũng là lúc chuột đồng béo tốt và chắc thịt nhất. Vì vậy, hàng năm, khi vụ lúa Đông - Xuân và vụ Hè - Thu vừa chín là bà con nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột.


Do giá thịt chuột đồng ngày càng tăng nên các tay săn chuột đã nghiên cứu ra nhiều cách đánh bắt tinh vi và hiệu quả hơn. Điển hình như bẫy lưới, bẫy rập, soi đèn, đào hang săn bắn… Tuy nhiên, hiện cách săn chuột phổ biến nhất là dùng chó săn để đánh hơi những hang chuột đang sống. Ngoài ra, bà con còn đào hang, bẫy, xiên từ trong ruộng lúa hoặc chỉ cần hun khói vào hang là chuột sẽ đua nhau chạy ra…

Thịt chuột đồng nướng sả ớt. Ảnh minh họa.
Thịt chuột đồng nướng sả ớt. Ảnh minh họa.


Thịt chuột vừa ngon lại vừa rẻ nên đã trở thành một món đặc sản dân dã nổi tiếng của miền Tây. Giá chuột đồng dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/con. Từ thịt chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Nướng rơm, quay lu, áp chảo, xào sả ớt, khía nước dừa, rô ti…

Chuột đồng là món ăn ngon, song không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức. Nhiều người tò mò xen lẫn sợ hãi khi thấy món ăn này. Tuy nhiên, nếu đã có cơ hội được thử một lần, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những dư vị tuyệt vời mà món ăn độc đáo này mang lại. Nhiều người vẫn kháo nhau rằng, về bất kỳ tỉnh nào của miền Tây mà không thưởng thức món chuột đồng thì xem như chưa biết gì về đặc sản miền sông nước.