Quýt Bắc Kạn có hình dạng quả tròn dẹt, vỏ quả nhẵn, màu vàng tươi, dễ bóc tách vỏ. Vị quả chua dịu, không the đắng, mùi rất thơm.
Đặc tính về giống quýt
Quýt Bắc Kạn là tên gọi một giống quýt quý gắn liền với 3 huyện Bạch Thông, Chợ Đồn và Ba Bể. Theo tiếng dân tộc Tày quả quýt còn được gọi là Mác nghè, còn theo tiếng dân tộc Mán quả quýt được gọi là Mác pẻn.
Quýt Bắc Kạn là loại cây bản địa, mang nguồn gen quý hiếm, có thể canh tác ở độ dốc lớn, chịu sâu bệnh.
Tại huyện Bạch Thông, theo lời kể của những người cao niên trong vùng, lịch sử của những cây quýt mọc tự nhiên đã có từ trước những năm 1930. Tại huyện Ba Bể, những hộ gia đình trồng quýt lâu đời cũng không rõ loài cây này có trong vùng từ bao giờ, chỉ biết rằng hiện nay vẫn còn những cây quýt 70 - 80 năm tuổi vẫn cho ra quả, năng suất ổn định. Huyện Chợ Đồn, từ những năm 1988 - 1990 cũng đã nổi danh với cây quýt. Với diện tích lớn nhất của tỉnh, trên cây quýt Bạch Thông mang lại thu nhập cao cho hàng ngàn hộ gia đình.
Bên cạnh việc mở rộng các khu vực, thúc đẩy, mở rộng thị trường cho các loại trái cây đặc sản là một nhiệm vụ quan trọng của chính quyền địa phương và người dân. Huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các cơ quan cấp tỉnh tổ chức đào tạo họ cam quýt trồng cho người dân trong khu vực từ các phương pháp trồng, quản lý dịch hại, bảo quản sau thu hoạch để giữ cho kết quả tốt và ngon.
Hiện tại trên thị trường quýt Bắc Kạn được rất nhiều người chuộng nhờ vị ngon đặc trưng. Ảnh: Thủy OCG.
Trong những năm qua, mặc dù diện tích trồng cam quýt mới của huyện Bạch Thông tăng mỗi năm nhưng vùng bị bệnh, khu vực này phải được cắt bỏ cũ cũng tăng đáng kể. Bên cạnh đó, năng suất, chất lượng không ổn định ảnh hưởng đến việc xây dựng các hàng hóa tập trung cạnh tranh trên thị trường.
Quýt Bắc Kạn được nhân giống bằng 1 trong 2 cách: 1) Nhân giống bằng phương pháp chiết cành (chiết vào tháng 3 - 4, hạ bầu vào tháng 5 - 6; hoặc chiết vào tháng 8 - 9, hạ bầu vào tháng 10 - 11); Nhân giống bằng phương pháp ghép vào các tháng 2, 3, 5, 7, 8, 9 khi thời tiết khô ráo.
Tính chất đặc thù của sản phẩm
Theo Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Bắc Kạn của Việt Nam thì quýt Bắc Kạn có chất lượng đặc thù như sau:
Hình dạng: Quả tròn dẹt, đường kính quả 7,16 - 7,99cm, chiều cao quả 4,17 - 4,60cm;
Vỏ quả: Vỏ quả nhẵn, màu vàng tươi, độ dày vỏ 2,08 - 3,04mm.
Tép quả: Màu vàng rơm, không nát.
Vị: Chua dịu, không the đắng.
Mùi: Mùi rất thơm, đặc trưng.
Tỷ lệ hạt: 1,16 - 1,33 %.
Hàm lượng Vitamin C: 31,10 - 37,62 mg/100g.
Độ Brix: 11,39 - 13,16 %.
Hàm lượng đường tổng số: 8,52 - 9,46 %.
Hàm lượng nước: 69,50-78,73 %.
Hàm lượng chất khô: 9,86 - 11,74 %.
Hàm lượng axit tổng số: 0,37 - 0,76 %.