Bánh đa Đô Lương nổi tiếng thơm ngon bởi người dân làm nghề luôn chú trọng khâu chọn gạo, bánh cho nhiều vừng đen và gia vị tiêu, tỏi tạo nên hương vị đặc trưng.

Người làm bánh đa lâu năm cũng không nhớ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ làm những chiếc bánh đa vừng thơm ngon gánh đến chợ bán. Và những ngày lễ, tết, cưới hỏi... bánh đa không thể thiếu trên bàn ăn.

Ngày nay, khi cuộc sống khá giả, có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng người con xứ Lường nói riêng, người Nghệ nói chung vẫn không thể quên được món ăn dân giã này. Với những người xa quê, mỗi lần bắt gặp chiếc bánh đa vừng, càng thêm da diết nhớ quê hương.

1.Trong chuyến công tác ở Đô Lương, chúng tôi được tận mắt chứng kiến người dân  chăm chút chiếc bánh đa  từng li từng tý, họ thường xuyên canh nắng để trở bánh cho đều, tránh bánh quá khô. Bà Nguyễn Thị Cầm ( 90 tuổi) ở xóm 10 Thị trấn Đô Lương- người có thâm niên làm bánh lâu năm cho hay: Trời nắng to phải canh bánh thường xuyên bởi quá nắng chiếc bánh sẽ cứng và cong, nhìn không đẹp mắt và khó nướng.
Bà Nguyễn Thị Cầm (90 tuổi) ở xóm 10, Thị trấn Đô Lương - người có thâm niên làm bánh lâu năm cho hay: Trời nắng to phải canh bánh thường xuyên bởi quá nắng chiếc bánh sẽ cứng và cong, nhìn không đẹp mắt và khó nướng. Bà Cầmcũng không nhớ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ làm những chiếc bánh đa vừng thơm ngon.

.Để có một chiếc bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, người làm bánh rất kỳ công từ khâu chọn gạo. Gạo sau khi ngâm một đêm, nhặt sạch lúa, sạn sau đó mới nghiền nhỏ thành bột.
Để có một chiếc bánh đa thơm ngon, hấp dẫn, người làm bánh kỳ công từ khâu chọn gạo. Gạo sau khi ngâm một đêm, nhặt sạch lúa, sạn sau đó mới nghiền nhỏ thành bột nước.

Khâu nhặt sạch vừng là lâu công nhất bởi hạt vừng vừa nhỏ, màu đen nên công đoạn làm sạch vừng vô cùng quan trọng.  Nếu vừng nhặt không sạch khi ăn chiếc bánh đa sẽ bị nhám, sạn.
Khâu nhặt sạch vừng vô cùng quan trọng. Nếu vừng nhặt không sạch khi ăn chiếc bánh đa sẽ bị nhám, sạn.

Trước khi tráng bánh, vỉ phơi bánh bao giờ cũng phải lau chùi cận thận.
Trước khi tráng bánh, vỉ phơi bánh bao giờ cũng phải lau sạch.

 Bột pha với nước vừa đủ, tạo nên độ sền sệt đủ để tráng một lớp lên chiếc vỉ làm từ vải, bên dưới đặt một nồi nước sôi. Cho vừng đen rửa sạch, ráo nước, phơi khô rắc đều lên cả hai mặt bánh.
Bột gạo nước đảm bảo vừa đủ, tạo nên độ sền sệt đủ để tráng một lớp lên chiếc vỉ làm từ vải, trên nồi nước sôi. Cho vừng đen (rửa sạch đã ráo nước, phơi khô) rắc đều lên cả hai mặt bánh.

Bánh đa khi đã tráng chín được trải nhẹ tay trên vỉ nữa để nguội rồi mới đem phơi
Bánh đa khi đã tráng chín được trải nhẹ tay trên vỉ nứa để nguội rồi mới đem phơi

cc
Những ngày nắng hoặc có gió người dân đem bánh đa ra phơi trước sân nhà hoặc đường làng. Chiếc bánh đa to, giày như thế này bán với giá 2.500 - 3.000 đồng/cái.

zz

Người dân còn kết hợp làm thêm cả bánh đa nem để nâng cao thu nhập cho gia đình và phong phú các mặt hàng.Từ nghề tráng bánh đa mỗi ngày có thể kiếm được từ 80.000 - 100.000 đồng. Những hộ làm nhiều có thương lái đến tận nhà thu mua có thể thu nhập cao hơn.

cc

Bánh đa được nướng trên than hoa, lò vi sóng hoặc chiên dầu, một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với du khách.Nghề làm bánh đa vừng Đô Lương không chỉ giúp người dân có việc làm ổn định mà còn lưu giữ được nét đẹp của làng nghề truyền thống với món ăn đậm đà chất quê. Mỗi hạt gạo, hạt vừng, chiếc bánh chứa đựng cả tình cảm người làm trao gửi.