Về hình dáng bên ngoài, con ngán Quảng ninh được mô tả là có hình tròn hoặc ovan, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm… Thịt ngán tươi có màu trắng đục, mùi tanh, mang huyết của con ngán có màu hồng tươi, đặc biệt là khi bị vỡ.

Con ngán có 2 phần:

- Phần vỏ ngoài, đây là phần bảo vệ của ngán do cấu trúc của động vật nhuyễn thế, phần này không dùng làm thực phẩm.

- Phần thân mềm, đây là phần thịt ngán ở bên trong lớp vỏ cứng, dùng để làm thực phẩm.

Ảnh: Baoquangninh.
Ảnh: Baoquangninh.

Con ngán mang chỉ dẫn địa lý “Quảng Ninh” cũng mang nhiều đặc điểm chung về hình thái và chất lượng cảm quan của con ngán nói chung, cụ thể là:

Về hình dáng bên ngoài, con ngán được mô tả là có hình tròn hoặc ovan, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm, vỏ 2 mảnh, bề mặt vỏ có gờ sinh trưởng, chiều dài thân ngán có độ to nhỏ khác nhau, nhưng tối thiểu từ 3 cm trở lên (từ đỉnh vỏ tới miệng vỏ).

Về đặc điểm của phần mềm con ngán: Thịt ngán tươi có màu trắng đục, mùi tanh, mang huyết của con ngán có màu hồng tươi, đặc biệt là khi bị vỡ.

Ngoài những đặc điểm chung ở trên, con ngán có nguồn gốc từ Quảng Ninh còn có những đặc điểm khác biệt về chất lượng, thể hiện ở 2 khía cạnh: Chất lượng cảm quan và chất lượng lý hóa.

Ngoài ra, con ngán mang chỉ dẫn địa lý “Quảng Ninh” còn có những đặc tính sau:

- Vị: Thịt ngán khi chín có vị ngọt đậm, béo ngậy.

- Mùi: Thịt ngán chín có vị thơm đậm, có mùi hơi nồng.