Để có thể tìm được gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi chính gốc, người tiêu dùng cần phải chú ý đến các đặc điểm về hình dáng hạt gạo, hương thơm và cách đóng gói sản phẩm giống như những chỉ dẫn dưới đây.
Nhờ vào hương vị đặc trưng, cộng thêm việc gắn liền với nhiều Lễ hội nổi tiếng mà gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi không chỉ là sản phẩm quý được người dân An Giang ưa chuộng, mà còn trở thành một trong những đặc sản của địa phương này.
Hình dáng hạt gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi mang đặc trưng của giống Indica nên hạt thon nhỏ, hơi thuôn. Ngoài ra, hạt có màu trắng đục, hơi ửng hồng, không bạc bụng, hạt chắc đều, ít bị gãy với như gạo hạt dài khi xay xát nên tỉ lệ tấm thấp.
Khi xay xát, có thể ngửi thấy mùi thơm hoặc dễ phân biệt với mùi các loại gạo khác, khi để lâu cũng không mất mùi thơm hoặc bị mối mọt, mủn nát, ố vàng.
Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi. Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi có hương thơm cấp 1 (thơm nhẹ), chất thơm do hợp chất 2- acetyl-1- pyrroline là thành phần chính. Sau khi nấu chín, cơm có mùi thơm riêng biệt, pha trộn giữa mùi hương lúa mới và hương vị ngọt ngào của hoa đồng nội.
Đáng chú ý, gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi thương phẩm được đóng gói vào các loại bao bì với các trọng lượng tịnh khác nhau có thể cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng.
Những đặc điểm dùng để nhận dạng gại nàng Nhen thơm Bảy Núi chính gốc.
Nhãn hàng hóa của gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi được ghi theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Trên nhãn phải ghi tối thiểu nội dung: tên hàng hoá và “Chỉ dẫn địa lý- Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi”. Các dấu hiệu trên phải là thành phần chính của nhãn sản phẩm, được ghi rõ ràng, với kích thước to hơn các dấu hiện còn lại.
Phương Thảo - Hương Trang