Chả mực Hạ Long thơm ngon thì không chỉ có màu sắc vàng ruộm, mà miếng chả còn phải đều và đẹp. Khi ăn có vị mặn đậm, ngọt tự nhiên.

Chả mực Hạ Long không chỉ là món ăn nổi tiếng, có trong danh mục sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được đăng ký chỉ dẫn địa lý, mà nó còn là đặc sản của tỉnh Quảng Ninh, có mặt ở hầu hết các bữa tiệc của người dân.

Chả mực Hạ Long. Ảnh: Trí thức trẻ.
Chả mực Hạ Long. Ảnh: Trí thức trẻ.

Chả mực Hạ Long là loại chả được làm từ mực, giã nhuyễn, có màu vàng ruộm, đều và đẹp, có vị mặn đậm và ngọt tự nhiên, khi chế biến ít phải bổ sung các phụ gia khác. Chả mực có hình tròn, độ dày từ 0,9 đến 1,16 cm, đường kính từ 5,1 đến 5,6 cm.

Theo Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Hạ Long cho sản phẩm chả mực của Việt Nam, tính chất đặc thù của chả mực như sau:

Cảm giác khi ăn: Mặn đậm, ngọt tự nhiên, giòn, dai, chắc và bùi

Mùi: Mùi đặc trưng của cá mực

Hình dáng: Tròn

Độ dày: 0,9 – 1,16 cm

Đường kính: 5,1 – 5,6 cm

Màu sắc: Màu vàng ruộm, đều và đẹp

Hàm lượng các chất có trong chả mực Hạ Long

1