Tỉnh Bến Tre, nơi sở hữu khoảng 40% diện tích trồng dừa của cả nước, đang áp dụng nhiều công nghệ để để xây dựng chuỗi giá trị cho cây dừa.
Dừa là sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao của Bến Tre, mang lại doanh thu 5.400 tỷ/năm, giải quyết việc làm cho 13% dân số của tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre năm 2016 đạt 150 triệu USD, tương đương gần 21 % tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh.
Để nâng cao giá trị cho cây dừa nói
chung, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã đầu tư nghiên
cứu kỹ thuật canh tác, công nghệ chế biến, máy móc thiết bị hỗ trợ cơ giới hóa,
chuyển giao công nghệ chế biến, đồng thời phát triển các mô hình liên kết để
thúc đẩy thương hiệu và thị trường tiêu thụ.
Những công nghệ Bến Tre đã và xây dựng để phát
triển chuỗi giá trị cho cây dừa có thể kể tới công nghệ sản xuất nước cốt dừa
đóng lon, sản xuất mặt nạ từ nước dừa; quy trình lấy mật hoa dừa, sản xuất rượu
vang chát, rượu vang ngọt và nước giải khát; chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng
công nghệ không gia nhiệt; chế tạo và đưa vào ứng dụng máy lột vỏ dừa công suất
trung bình 1.000 trái/giờ, tăng 6,4 lần so với thủ công, giảm 8 lần chi phí sản
xuất với tỷ lệ hao hụt 1-4%; hệ thống thiết bị cắt, tách gạo và làm sạch vỏ nâu
cơm dừa.
"Con cưng" dừa xiêm xanh
Mới đây, ngày 15/3, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công
nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dừa uống nước
xiêm xanh “Bến Tre”.
Những vùng trồng dừa
xiêm xanh được sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” bao gồm huyện Châu
Thành, huyện Chợ Lách, huyện Giồng Trôm, huyện Mỏ Cày Nam, huyện Mỏ Cày
Bắc, huyện Thạnh Phú, huyện Ba Tri, huyện Bình Đại và thành phố Bến Tre.
Dừa
uống nước xiêm xanh Bến Tre có đặc điểm hình thái nổi bật và dễ nhận
biết. Quả dừa nhỏ, hình tròn, vỏ bên ngoài màu xanh, phần dưới có một
núm nhỏ 3 cạnh nhô ra, trọng lượng trung bình khoảng 1,3kg.
Nghiên
cứu khoa học cũng chỉ ra, chất lượng nước của dừa xiêm xanh trồng ở Bến
Tre có sự khác biệt so với nước dừa ở địa phương khác về hàm lượng
đường, khoáng và vitamin C.
Cụ thể, hàm lượng vitamin C trong
khoảng 3,18mg/lít, hàm lượng đường khoảng 5,79 g/100ml, hàm lượng
Carbohydrate khoảng 6,53/100ml…
Vùng trồng dừa uống nước xiêm
xanh Bến Tre, chiếm khoảng 8.000ha trong tổng số hơn 70 nghìn ha dừa của
cả tỉnh, nằm trọn trên ba dãy cù lao, gồm cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù
lao Minh, là những cụm cù lao cuối cùng nhận lượng phù sa giàu dinh
dưỡng của dòng nước sông Cửu Long trước khi chảy ra biển, nhờ đó cây dừa
xanh tốt hơn và cho năng suất cao hơn các vùng khác.
Ngọc Vũ