Tỉnh Bến Tre, nơi sở hữu khoảng 40% diện tích trồng dừa của cả nước, đang áp dụng nhiều công nghệ để để xây dựng chuỗi giá trị cho cây dừa.

Dừa là sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao của Bến Tre, mang lại doanh thu 5.400 tỷ/năm, giải quyết việc làm cho 13% dân số của tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre năm 2016 đạt 150 triệu USD, tương đương gần 21 % tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Để nâng cao giá trị cho cây dừa nói chung, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã đầu tư nghiên cứu kỹ thuật canh tác, công nghệ chế biến, máy móc thiết bị hỗ trợ cơ giới hóa, chuyển giao công nghệ chế biến, đồng thời phát triển các mô hình liên kết để thúc đẩy thương hiệu và thị trường tiêu thụ.

Những công nghệ Bến Tre đã và xây dựng để phát triển chuỗi giá trị cho cây dừa có thể kể tới công nghệ sản xuất nước cốt dừa đóng lon, sản xuất mặt nạ từ nước dừa; quy trình lấy mật hoa dừa, sản xuất rượu vang chát, rượu vang ngọt và nước giải khát; chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt; chế tạo và đưa vào ứng dụng máy lột vỏ dừa công suất trung bình 1.000 trái/giờ, tăng 6,4 lần so với thủ công, giảm 8 lần chi phí sản xuất với tỷ lệ hao hụt 1-4%; hệ thống thiết bị cắt, tách gạo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa.

"Con cưng" dừa xiêm xanh

Mới đây, ngày 15/3, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh “Bến Tre”.

Sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”. Ảnh : Cẩm Trúc
Sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”. Ảnh: Cẩm Trúc

Những vùng trồng dừa xiêm xanh được sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” bao gồm huyện Châu Thành, huyện Chợ Lách, huyện Giồng Trôm, huyện Mỏ Cày Nam, huyện Mỏ Cày Bắc, huyện Thạnh Phú, huyện Ba Tri, huyện Bình Đại và thành phố Bến Tre.

Dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre có đặc điểm hình thái nổi bật và dễ nhận biết. Quả dừa nhỏ, hình tròn, vỏ bên ngoài màu xanh, phần dưới có một núm nhỏ 3 cạnh nhô ra, trọng lượng trung bình khoảng 1,3kg.

Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, chất lượng nước của dừa xiêm xanh trồng ở Bến Tre có sự khác biệt so với nước dừa ở địa phương khác về hàm lượng đường, khoáng và vitamin C.

Cụ thể, hàm lượng vitamin C trong khoảng 3,18mg/lít, hàm lượng đường khoảng 5,79 g/100ml, hàm lượng Carbohydrate khoảng 6,53/100ml…

Vùng trồng dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre, chiếm khoảng 8.000ha trong tổng số hơn 70 nghìn ha dừa của cả tỉnh, nằm trọn trên ba dãy cù lao, gồm cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù lao Minh, là những cụm cù lao cuối cùng nhận lượng phù sa giàu dinh dưỡng của dòng nước sông Cửu Long trước khi chảy ra biển, nhờ đó cây dừa xanh tốt hơn và cho năng suất cao hơn các vùng khác.