Sự độc đáo về khí hậu của vùng đất này đã ảnh hưởng quyết định đến chất lượng sản phẩm nuớc mắm Phú Quốc vì số giờ nắng nhiều và ổn định ở vùng đảo này đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tự chín của cá, đưa lại cho sản phẩm nước mắm hương vị đặc trưng.
Phú Quốc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có hai mùa rõ rệt: Mùa mưa kéo dài 8 tháng, từ tháng Tư đến tháng Mười một, mùa khô từ tháng Mười hai đến tháng Ba năm sau. Nhiệt độ cao và đều trong năm trung bình khoảng 27,5ºC. Hầu như không có sự biến thiên qua các mùa, chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa tháng nóng nhất và lạnh nhất chỉ khoảng 2ºC.
Giờ nắng nhiều khoảng 1.445 giờ/năm, bình quân có 6 - 7 giờ nắng trong ngày. Độ ẩm không khí trung bình khá cao từ 84 - 85% và lượng mưa bình quân lớn khoảng trên 3.000 mm trong đó trên 90% lượng mưa tập trung vào mùa mưa.
Ảnh: Wikipedia.
Vùng chịu ảnh hưởng của hai loại gió mùa:
Gió mùa Đông Bắc thịnh hành từ tháng Mười một đến tháng Tư năm sau (mùa khô), tốc độ gió trung bình từ 2,8 - 4,0m/s.
Gió mùa Tây Nam thịnh hành vào mùa mưa từ tháng Năm đến tháng Mười, tốc độ gió trung bình từ 3,0 - 5,1m/s. Gió mạnh thường xảy ra vào các tháng Sáu và tháng bảy, đặc biệt vào tháng Tám vận tốc gió tuyệt đối lên đến 31,7m/s.
Nhiệt độ cao quanh năm. Hơn nữa, khí hậu có mối tương quan bù trừ giữa nhiệt độ và chế độ gió, mùa mưa nhiệt độ thấp nhưng lượng gió mạnh, mùa khô nhiệt độ cao nhưng lượng gió yếu hơn.
Chính sự độc đáo về khí hậu này của Phú Quốc đã ảnh hưởng quyết định đến chất lượng sản phẩm nuớc mắm Phú Quốc vì số giờ nắng nhiều và ổn định ở vùng đảo này đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tự chín của cá, đưa lại cho sản phẩm nước mắm hương vị đặc trưng.
Phương Thảo - Hương Trang