Đề án 996 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường được kỳ vọng sẽ đưa hoạt động đo lường lên một tầm cao mới, khẳng định vị trí và trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại hội thảo. Ảnh: MH

Phát biểu tại Hội nghị “Hướng dẫn triển khai thực hiện đề án tăng cường đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” ngày 16/10, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, phát triển hạ tầng đo lường quốc gia trong bối cảnh mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế đã là nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động tiêu chuẩn, đo lường chất lượng trong suốt những thập kỷ qua.

“Trong bối cảnh mới hiện nay, hoạt động đo lường của Việt Nam cần phải có những giải pháp thiết thực nhằm phát triển lên một tầm cao mới, khẳng định vị trí và trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế”, Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Trong đó, đề án 996 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt vào ngày 10/8/2018 là một nỗ lực nhằm đổi mới hoạt động đo lường cho doanh nghiệp Việt Nam. Ông Cao Xuân Quân - Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam - cho biết, mục tiêu của đề án nhằm phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế và nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho hoạt động doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động đa dạng các nguồn lực xã hội cho hoạt động đo lường; xây dựng và áp dụng hiệu quả bộ tiêu chí quốc gia đánh giá các lĩnh vực do lường,...

Để thực hiện đề án, Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện triển khai Đề án 996; quyết định phê duyệt danh mục ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh trọng tâm cần tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường; quyết định ban hành tiêu chuẩn quốc gia Phòng thí nghiệm đo lường - Tiêu chí đánh giá năng lực đo lường.

Trong đó, bộ tiêu chí quốc gia nói trên là một điểm nhấn quan trọng trong khi triển khai đề án 996, bởi “Việt Nam có gần 13.000 tiêu chuẩn quốc gia, tuy nhiên tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo lường lại rất hạn chế. Bộ tiêu chí đánh giá trong lĩnh vực đo lường này có thể nói là bộ tiêu chuẩn đầu tiên đi sâu vào vấn đề thử nghiệm”, ông Nguyễn Văn Khôi - Vụ trưởng Vụ tiêu chuẩn cho biết.

Đại diện các bộ, ngành, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố cho biết đánh giá rất cao vai trò thiết thực của đề án. Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất một số kiến nghị như: mong được Bộ KH&CN hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương để triển khai đề án; mong sớm có văn bản hướng dẫn về mức kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp,...

Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết, Bộ KH&CN đang có dự thảo hướng dẫn triển khai thực hiện đề án tăng cường đổi mới hoạt động đo lường của doanh nghiệp và sẽ hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ, ngành, đơn vị tham mưu cần tập trung xây dựng các kế hoạch gắn với thực tế để đề án có thể triển khai hiệu quả tại các địa phương.