Vượt qua 30 đối thủ, ý tưởng chống kẹt xe của hai học sinh ở TPHCM đã giành giải nhất Cuộc thi lập trình Code Game với chủ đề giao thông thông minh. Cuộc thi do Saigon Innovation Hub (Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) phối hợp với Công ty Eli Education tổ chức vòng chung kết ngày 21/10, tại TPHCM.

Code Game là cuộc thi về lập trình sáng tạo cho các bạn trẻ trên toàn thế giới. Trên nền tảng game, các em có thể hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo của mình để giải quyết bài toán giao thông ở các đô thị hiện nay. Trong vòng 90 phút, thí sinh phải tự lập trình, viết mã (code),... để hoàn thành phần thi theo chủ đề. Sau đó ban giám khảo sẽ đưa ra một thử thách liên quan đến chủ đề để thí sinh thực hiện. Cuối cùng thí sinh có 5 phút thuyết trình về sản phẩm của mình với ban giám khảo.

Các thí sinh
Các thí sinh thực hiện ý tưởng của mình trên nền tảng game

Giành giải nhất cuộc thi ở khối tiểu học thuộc về thí sinh Nguyễn Hoàng Bách, học sinh Trường Tiểu học Quốc tế Canada (Q.7, TPHCM). Bách tạo ra một giải pháp sử dụng cảm biến để xác định lượng xe tại các giao lộ. Khi lượng xe quá đông, hệ thống đèn tín hiệu giao thông sẽ tăng thời gian bật đèn xanh. Hướng xe nào lưu thông tốt thì hệ thống đèn giao thông sẽ tăng thời gian dừng đèn đỏ để giảm bớt hiện tượng kẹt xe tại các giao lộ.

Ở khối trung học, thí sinh Đào Đăng Khoa (lớp 10, Trường Quốc tế Việt Úc, TPHCM) đoạt giải nhất với ý tưởng phát triển một loại xe buýt “khổng lồ” với gầm xe được nâng cao và có thể cho các phương tiện nhỏ hơn như xe máy, xe đạp, ô tô con chạy qua để giảm việc kẹt xe. Ngoài ra, ý tưởng của Khoa cũng hướng đến việc sử dụng các loại xe điện nhằm bảo vệ môi trường. Xe điện có thể vừa chạy vừa sạc điện và không cần phải ghé vào các trạm sạc gây tắc đường.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho hai thí sinh
Ban tổ chức trao giải Nhất cho hai thí sinh

Hai ý tưởng suất sắc này sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Code Game quốc tế tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 1/2019. Ban tổ chức Cuộc thi sẽ tài trợ 100% kinh phí cho các em đi thi đấu quốc tế.

Theo ông Tống Vũ Thân Dân, thành viên Ban giám khảo, Cuộc thi đã cho thấy các em học sinh rất sáng tạo từ việc tạo ra những chiếc xe tự hành, không sử dụng đèn tín hiệu giao thông, sử dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống giao thông thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo nhằm bảo vệ môi trường,… “Đây là nhưng ý tưởng sáng tạo rất thiết thực, các em cần được đầu tư, bồi dưỡng thêm kỹ năng lập trình để có hoàn thiện các giải pháp của mình tốt hơn” - ông Dân chia sẻ.