Hội nghị Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước Nam Á, Đông Nam Á, Iran và Mông Cổ (HIPOC) là diễn đàn trao đổi cấp cao được Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (ASPAC) của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) tổ chức định kỳ hằng năm trong vài năm trở lại đây.

WIPO và các quốc gia tham dự Hội nghị HIPOC từ đầu cầu các nước
WIPO và các quốc gia tham dự Hội nghị HIPOC từ đầu cầu các nước

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay Hội nghị được tổ chức trực tuyến vào ngày 23 và 30/7 với chủ đề “Ở nhà cùng Sở hữu trí tuệ” (At Home with IP). Hơn 60 đại biểu đến từ cơ quan SHTT các nước trong khu vực tham dự Hội nghị.

Bài tham luận của Cục SHTT, Bộ KH&CN, trình bày một số nét nổi bật về tình hình phát triển của hệ thống SHTT Việt Nam trong thời gian qua như ban hành Luật sửa đổi một số điều của Luật SHTT và Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm thực thi các cam kết có hiệu lực thi hành ngay của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); hay triển khai Hệ thống La Hay về Đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp, sau hơn nửa năm kể từ ngày Thỏa ước La Hay có hiệu lực tại Việt Nam… Bên cạnh đó, Cục SHTT còn chia sẻ một số biện pháp nhằm tạo thuận lợi cho người nộp đơn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 như giảm 50% lệ phí sở hữu công nghiệp cho các đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.