Chỉ hơn 2 tuần kể từ khi được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ, Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH) đã chế tạo thành công robot lau khử khuẩn sàn nhà nhằm thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế trong các khu vực cách ly.


Thử nghiệm robot lau khử khuẩn sàn nhà tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Sáng 15/4, robot NaRoVid1 của NACENTECH đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

PGS.TS Mai Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu đề tài, cho biết, robot được thiết kế nhỏ gọn, có hệ thống cảm biến nên dễ dàng tránh mọi vật cản, đi vào dưới giường bệnh hoặc mọi ngóc ngách của phòng bệnh để khử khuẩn.

Ngoài ra, NaRoVid 1 cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.

Robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Đặc biệt, NaRoVid1 có một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn là có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly.


Robot có thiết kế nhỏ gọn nhưng chứa được 10 lít dung dịch.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Minh Quân, Phó Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, việc ứng dụng robot giúp các y bác sĩ tiết kiệm nhiều thời gian, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Robot có khả năng chứa nhiều dung dịch khử khuẩn cũng giúp nhân viên giảm số lần tiếp dung dịch. Giả sử robot lau phòng 30 phút một lần, mỗi lần 15 phút thì một ngày nhân viên y tế chỉ cần bổ sung dung dịch 3 lần, thay vì phải ra vào phòng bệnh đến hàng chục lần để lau thủ công.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng nhu cầu vận hành thực tế tốt hơn. NACENTECH sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.