Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa hoàn thiện việc nghiên cứu và phát triển hệ thống quản lý video (VMS) thu thập dữ liệu từ hàng trăm camera khác nhau.

Hiện nay QTSC có hơn 300 camera của 5 hãng khác nhau và dự kiến trong thời gian tới, số lượng camera sẽ còn tăng. Mỗi hãng có một phần mềm quản lý riêng, để xem toàn bộ camera, cần mở ít nhất 10 trang web và đăng nhập 10 mật khẩu khác nhau, nhiều khi có loại chỉ tương thích với một trình duyệt duy nhất. Vì vậy, việc thu thập dữ liệu từ các camera đang lắp đặt để giám sát an ninh trong toàn khu QTSC rộng 43 ha là rất khó khăn. Ngoài ra, các camera hiện tại trên thị trường chủ yếu mang tính theo dõi, giám sát, ghi nhận hình ảnh, thông tin. Khi có vấn đề, sự cố xảy ra, người quản lý mới mở lại xem các bản lưu trữ để xác định đối tượng hay hành vi gây sự cố. Điều này gây chậm trễ khi có các tình huống khẩn cấp.

Hệ thống VMS kết nối nhiều tín hiệu camera trên cùng một nền tảng
Hệ thống VMS kết nối nhiều tín hiệu camera trên cùng một nền tảng

Trước thực trạng trên, QTSC triển khai ứng dụng AI cho hệ thống VMS. Hệ thống này giúp quản lý toàn bộ camera trên một phần mềm duy nhất. Đặc biệt, hệ thống còn có thể thu thập dữ liệu từ các camera hiện có, không cần phải thay mới toàn bộ hệ thống.

Ngoài chức năng giám sát thông thường, hệ thống cung cấp các tính năng thông minh bao gồm nhận diện biển số, khuôn mặt, nhận diện người, đếm lượt người, nhận diện đám đông. Cùng với đó là các tính năng cảnh báo như: có đối tượng leo rào, đám đông tụ tập, có người xuất hiện ở khu vực không được phép,…

Ứng dụng AI tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt
Ứng dụng tìm kiếm và nhận diện khuôn mặt

Với các tính năng thông minh, VMS còn có thể hỗ trợ ứng dụng ở nhiều môi trường, tình huống khác nhau như: ứng dụng nhận diện khuôn mặt để chấm công, ra vào văn phòng, hạn chế người ở một số khu vực nhất định. Hoặc ứng dụng nhận diện biển số tại bãi đậu xe thay cho thẻ từ, nhận diện các đối tượng đang vi phạm giao thông (chạy quá tốc độ, lấn làn, ngược chiều, không đội nón bảo hiểm,…).

Trong thời gian tới QTSC sẽ phối hợp với các doanh nghiệp nội khu trong việc nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm của các nhân viên khi tham gia lưu thông trong công viên. Bộ phận quản trị của QTSC sẽ gửi hình ảnh về các trường hợp vi phạm tới công ty của các nhân viên đó.