Triệu phú tự thân người Singapore chia sẻ với các phụ huynh ở TPHCM về quan điểm làm thế nào để giúp con thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ trở thành cỗ máy “sa thải” khổng lồ trong lịch sử nhân loại.

“Công thức” để thành công xuất phát từ niềm tin

Sáng 6/5, Adam Khoo đã thuyết trình tại talkshow về chủ đề "Cha mẹ cần làm gì trước cách mạng công nghiệp 4.0?" do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng tổ chức tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, TPHCM.

Theo ông Adam Khoo, mỗi đứa trẻ và mỗi chúng ta đều sở hữu tiềm năng để thành công, vấn đề là lựa chọn chiến lược nào để đạt đến thành công. “Công thức” để thành công cần phải xuất phát từ niềm tin. “Phụ huynh cần đặt niềm tin nơi con cái, niềm tin chính là khởi nguyên của mọi thành tựu. Sau đó, cần giúp con xác lập mục tiêu, lựa chọn chiến lược phù hợp. Quan trọng nhất, hãy hành động để không ngừng tiến gần hơn mỗi ngày đến mục tiêu đó và không bao giờ bỏ cuộc” – Adam Khoo nhấn mạnh.

Adam Khoo cũng khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhận định là cỗ máy “sa thải” khổng lồ trong lịch sử nhân loại khi máy móc sẽ thay thế con người một cách mạnh mẽ. Chỉ một vài năm nữa, những cá nhân thụ động, thiếu tính sáng tạo, thiếu kỹ năng làm việc, kỹ năng vượt khó… sẽ chính là những “nạn nhân” trực tiếp bị làn sóng này đào thải khỏi sự phát triển tất yếu của xã hội. Do đó, mỗi phụ huynh cần luôn cập nhật những xu hướng và những yêu cầu mới nhất mà bối cảnh đặt ra, để thay đổi tư duy giáo dục con cái.

Adam Koo chia sẻ dạy con thời 4.0
Theo Adam Khoo, phương pháp giáo dục của thế kỷ 20 không còn phù hợp.

Để con tự xác lập mục tiêu và kế hoạch hành động

Adam Khoo cho rằng, nếu chúng ta tiếp tục giáo dục các em với phương pháp giáo dục của thế kỷ 20, nghĩa là giúp các em chuẩn bị cho một thế giới không còn tồn tại. Thay vì dạy các con “phải làm gì”, hãy dạy con “làm như thế nào” – Adam Khoo chia sẻ và nói, thời đại của giáo trình và sách vở đã qua, thay vào đó là kỷ nguyên của tìm kiếm và phân tích dữ liệu trực tuyến. Bên cạnh đó, các phụ huynh cần để con học cách tự xác lập mục tiêu và kế hoạch hành động thay vì định hướng cho con.

Cùng ngày, Adam Khoo có buổi trò chuyện với hơn 500 phụ huynh và học sinh tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ trong talkshow “Cùng Adam Khoo tiếp lửa đam mê học tập”.

Tại sự kiện, ông nhấn mạnh, trong mỗi người, sẽ luôn có những ước mơ chờ được đánh thức và những khả năng chờ được khai phá. Có thể trẻ không giỏi môn toán, nhưng em lại làm văn rất hay. Cũng như có những người trong những năm ngồi ghế nhà trường liên tục đội sổ, nhưng khi bước vào đời họ lại trở thành một doanh nhân thành đạt. Quan trọng là biết khám phá và đánh thức những khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người.

Adam Koo true
Adam Khoo truyền nhiệt huyết học tập cho học sinh.

“Đặc biệt, trong bối cảnh thông tin thay đổi rất nhanh như hiện tại, các bạn học sinh cần rèn luyện kỹ năng tự nghiên cứu và học hỏi mô hình mẫu từ mọi người xung quanh, từ những người thành công trong lĩnh vực mà mình muốn hướng đến” – Adam Khoo nhấn mạnh.

Adam Khoo xuất phát từ một học sinh có kết quả học tập dưới trung bình, từng bị 6 trường phổ thông tại Singapore từ chối. Ông đã tái xác lập niềm tin, mục tiêu cuộc đời, để trở thành sinh viên ưu tú của Đại học Quốc gia Singapore, tác giả những cuốn sách bán chạy hàng đầu từ khi còn là sinh viên. Kế đến là nhà triệu phú tự thân khi mới 26 tuổi và trở thành một trong 25 người dưới 40 tuổi giàu nhất Singapore như hiện tại. Ông còn được biết đến là tác giả của cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” và nhiều cuốn sách bán chạy hàng đầu thế giới