Diễn ra từ ngày 11 – 13/5 tại TPHCM, Hội chợ triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và Sản phẩm sinh thái 2017 (EPIF 2017) có 166 đơn vị trong và ngoài nước tham gia, với 220 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Hội chợ EPIF 2017 với chủ đề “Công nghệ và sản phẩm xanh - Hành động vì tương lai” do Viện Năng suất Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và Tổ chức Năng suất châu Á (APO) tổ chức. EPIF được APO khởi xướng từ năm 2004 và tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh khẳng định EPIF 2017 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực và quan trọng để nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường. Đây cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài giới thiệu về các sản phẩm, thiết bị, công nghệ và các dịch vụ thân thiện với môi trường mới nhất. Qua đó, các nhà sản xuất thiết lập và phát triển quan hệ liên doanh, liên kết thúc đẩy đầu tư, xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ.

Triển lãm cũng là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi, xây dựng chiến lược, xác định nhu cầu và các hoạt động chính để thúc đẩy năng suất xanh tại Việt Nam cũng như khu vực, hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm
Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Các sản phẩm, công nghệ môi trường, dịch vụ sinh thái được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm bao gồm: Thép kim loại, vật liệu polimer, các nguyên liệu tự nhiên, sản phẩm phục vụ xây dựng, các sản phẩm về công nghệ và năng lượng. Cùng với đó là các phụ kiện, linh kiện sinh thái phục vụ các ngành công nghiệp như xây dựng, điện, điện tử, bán dẫn, ô tô, bao bì…; sản phẩm sinh thái như đồ gia dụng, nông sản sạch. Ngoài ra còn có các dịch vụ bảo dưỡng, làm sạch công nghiệp, tái sử dụng và tái chế, tư vấn dự án liên quan tới bảo vệ môi trường; công nghệ xử lý rác thải, nước thải, khí thải, chất thải nguy hại; thiết bị quan trắc sinh học, công nghệ sinh học…

Một gian hàng tại Triển lãm
Một gian hàng tại triển lãm.

Ngoài trưng bày và giới thiệu sản phẩm, EPIF 2017 còn có các hoạt động khác như: "Diễn đàn quốc tế về môi trường và kinh tế: Hành động vì tương lai hướng tới phát triển bền vững”; trao đổi Việt Nam – Nhật Bản về kinh doanh sản phẩm sinh thái; hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường trong vấn đề xử lý chất thải”; diễn đàn hợp tác trong lĩnh vực môi trường Việt Nam – Hàn Quốc; hội thảo “Đối thoại chính sách về công nghệ cacbon thấp và các đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam – kế nối chính sách, công nghệ và tài chính nhằm giảm phát thải khí nhà kính”; cuộc thi vẽ tranh “Trẻ em với môi trường”; giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới…