"Sức mạnh công nghệ - Khởi nghiệp bằng trí tuệ" là chủ đề của cuộc hội thảo phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Starup Wheel lần thứ 5 được tổ chức ngày 10/5 tại TPHCM.


Starup Wheel là cuộc thi thường niên do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng, được đồng tổ chức bởi Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM, Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc BSSC - cho biết, đối tượng mà Starup Wheel hướng đến là giới trẻ đam mê khởi nghiệp và các nhà sáng lập doanh nghiệp trên quy mô toàn quốc, được chia thành hai nhóm chính: Nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp đã đăng ký kinh doanh và hoạt động dưới 5 năm, sản phẩm, dịch vụ đã có người tiêu thụ (có ít nhất một người sáng lập tuổi dưới 35); nhóm cá nhân, nhóm khởi nghiệp với những thành viên tuổi đời dưới 35 có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ hay mô hình khởi nghiệp cụ thể đang ở bất kỳ giai đoạn nào. Cuộc thi sẽ kéo dài đến tháng 8/2017 với tổng trị giá giải thưởng là 2 tỷ đồng.

Theo Ban tổ chức, các thí sinh tham gia cuộc thi có cơ hội nhận đầu tư và hỗ trợ vốn khởi nghiệp, tư vấn chiến lược, truyền thông mạnh mẽ, kiểm nghiệm thực tế dự án, cơ hội hiện thực và thương mại hóa ý tưởng khởi nghiệp, tìm được nhà đồng sáng lập và cộng sự để tiếp tục phát triển dự án.

"Ngoài ra, các thí sinh được học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm, được đồng hành với những doanh nhân thành đạt trong quá trình khởi nghiệp. Đây là cơ hội không dễ có khi bình thường các thí sinh rất khó gặp được họ" - theo bà Phi.

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của các doanh nhân với các bạn sinh viên ĐH KHTN TPHCM
Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của các doanh nhân với sinh viên, startup.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - cho rằng, các startup cần nâng cao kiến thức về công nghệ, đầu tư cho ý tưởng của mình và thông qua các nhà tư vấn để biết được ý tưởng của khả thi đến đâu, tránh hiện tượng “ý của người khác, tưởng là của mình”.

Theo ông Dũng, sẽ rất viển vông nếu nghĩ rằng để khởi nghiệp phải có một ý tưởng sáng tạo nổi bật của riêng mình. Bởi, những ý tưởng của bạn có thể đã có ở đâu đó, quan trọng là bạn biết cách biến ý tưởng đó thành hiện thực và phát triển được.

"Việc xem xét những bên liên quan đến dự án để tận dụng sự hỗ trợ của họ và tăng cường tham gia các sự kiện giới thiệu công nghệ, thương mại… cũng rất quan trọng đối với các startup trong quá trình khởi nghiệp, nhằm rút ngắn thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để hoàn thiện và phát triển các ý tưởng của mình" – bà Nicole Nguyễn, Giám đốc Marketing Infinity Blockchain Labs, chia sẻ.