Gần 200 doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có mặt tại Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về công nghệ, thiết bị và giải pháp điều phối và truyền tải điện - Electric & Power Vietnam 2018.

Triển lãm do Công ty Dịch vụ triển lãm Singapore phối hợp với Công ty Tổ chức triển lãm VCCI tổ chức diễn ra từ ngày 12 – 14/9 tại TPHCM.

Tại buổi công bố hôm 29/8, Ban tổ chức cho biết triển lãm sẽ trưng bày các giải pháp sản xuất và thiết bị, công nghệ tân tiến của các doanh nghiệp Ấn Độ, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ,… như pin năng lượng mặt trời, máy biến tần PV, các thiết bị kiểm tra và chẩn đoán năng lượng, hệ thống nối, giải pháp tiết kiệm điện năng, thiết bị lưu trữ năng lượng, bộ chuyển đổi và chuyển tiếp điện, máy phát điện dự phòng, nhiên liệu sinh học,…

Theo ông BT Tee - đại diện đơn vị tổ chức triển lãm, tại Việt Nam, năng lượng chủ yếu được sản xuất từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và đang cạn kiệt như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên,… Các nguồn thủy điện lớn và nhỏ hầu như cũng đã được khai thác hết. “Để đảm bảo an ninh năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường, ngành năng lượng cần có bước cải tiến mạnh mẽ về công nghệ, kỹ thuật, tăng cường các giải pháp phát triển nguồn năng lượng xanh” – ông BT Tee nhấn mạnh.

o
Ông BT Tee chia sẻ về phát triển ngành năng lượng

Việt Nam đã bắt đầu phát triển năng lượng tái tạo như gió, điện mặt trời,… Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Hiếu – Giám đốc kinh doanh Công ty Fuji Electric Vietnam - do giá điện ở Việt Nam còn thấp nên chưa thu hút được các nhà đầu tư vào ngành điện, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Công ty Fuji Electric Vietnam đang triển khai mô hình điện mặt trời trên các mái của các nhà máy, công ty nhưng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc xin giấy phép đầu tư bởi các cơ quan chức năng chưa biết hướng dẫn và cấp phép như thế nào.

“Bên cạnh đó, việc chưa có chính sách rõ ràng trong việc kết nối điện mặt trời vào điện lưới quốc gia khi không sử dụng hết cũng là một khó khăn trong quá trình triển khai mô hình này" – theo ông Hiếu.

Song song với hoạt động trưng bày, trình diễn công nghệ, Electric & Power Vietnam 2018 còn tổ chức các hội thảo khoa học như: Các giải pháp khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam; Thiết bị thông minh, an toàn trong sản xuất năng lượng; Giải pháp và kỹ thuật đổi mới trong ngành năng lượng – điện; Quy trình công nghệ sản xuất và yêu cầu kỹ thuật về sản xuất linh kiện, phụ tùng của thiết bị sản xuất điện từ năng lượng tái tạo;…